DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tái hầu toà trong phiên phúc thẩm

Nguyên Bảo
04-05-2020 11:38
Kinhtedothi - Trong vụ án, các bị cáo đã bị cấp toà sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên xử về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Tin liên quan
  • Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng hầu tòa vì tiếp tay cho Vũ “nhôm” Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng hầu tòa vì tiếp tay cho Vũ “nhôm”
Sáng 4/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án liên quan tới 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng cùng các bị cáo do có đơn kháng cáo trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.
 Các bị cáo tại phiên toà sáng 4/5.
Trước đó, trong các ngày từ 2 - 13/1/2020, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. Bản án sơ thẩm nêu rõ, trong thời gian từ năm 2006-2014, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2006 - 2011) và bị cáo Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn Đà Nẵng.
Tuy nhiên, các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản trong các dự án này. Trong số 21 bị cáo, bị cáo Phan Văn Anh Vũ là người giữ vai trò đặc biệt trong vụ án và được hưởng lợi đặc biệt lớn.
Trong vụ án, các bị cáo đã bị cấp toà sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên xử về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Cụ thể, trừ bị cáo Nguyễn Văn Cán - nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được miễn trách nhiệm hình sự thì 20 bị cáo còn lại đều có đơn kháng cáo. Trong đó, có cả bị cáo Phan Ngọc Thạch - nguyên Giám đốc Công ty CP Du lịch Đà Nẵng kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự và xin được vắng mặt trong phiên phúc thẩm.
Còn bị cáo Trần Văn Minh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm (gồm cả mức án 17 năm tù), kêu oan và cho rằng bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố. Bị cáo Văn Hữu Chiến có đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại phần hình phạt (12 năm tù) và phần trách nhiệm dân sự. Cựu chủ tịch này cho rằng, cấp sơ thẩm quy kết bản thân có hành vi giúp sức cho cựu chủ tịch tiền nhiệm Trần Văn Minh ký quyết định ngày 12/7/2011 thu hồi và giao Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29ha đất không đấu giá là oan.
Trong khi đó, Phan Văn Anh Vũ cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm (mức án 25 năm tù) vì cho rằng VKSND tối cao không đưa ra được chứng cứ buộc tội và các kết luận giám định trong vụ án không khách quan...Tổng hợp với các bản án trước đó, Vũ phải chịu hình phạt là 30 năm tù. Các bị cáo còn lại làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mình không phạm tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.