DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV lĩnh hơn 14 năm tù

Nguyên Bảo
02-11-2020 16:55
Kinhtedothi - Chiều 2/11, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 12 bị cáo trong đại án kinh tế tại Ngân hàng BIDV.
Tin liên quan
Về tội danh, căn cứ vào các chứng cứ trong hồ sơ vụ án và qua lời khai của các bị cáo, HĐXX xét thấy trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (là công ty “sân sau” của ông Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.672 tỷ đồng.   Để gây ra hậu quả thiệt hại này, HĐXX cho rằng có sự tham gia của dàn cựu cán bộ BIDV. Trong đó có bị cáo Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng (đều là cựu Phó Tổng giám đốc BIDV). 
 Các bị cáo tại phiên toà.
Qua điều tra cũng như lời khai của các bị cáo tại tòa, HĐXX xét thấy việc làm này do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà; các cán bộ BIDV đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ lớn, không có khả năng thanh toán.
Trong vụ án này, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã vi phạm pháp luật. Trong đó, bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng đều là người có chức vụ tại BIDV nhưng đã cấp tín dụng sai đối tượng, vi phạm quy chế của BIDV khiến ngân hàng bị thất thoát số tiền đặc biệt lớn.
Đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền bán bò của Đinh Văn Dũng - cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà và đồng phạm, theo nhận định của HĐXX, theo quy định, tiền bán bò thu về từ các công ty môi giới và các lò mổ phải chuyển về tài khoản của Công ty Bình Hà tại BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh để ngân hàng kiểm soát, đối trừ công nợ. Do không có tiền góp vốn, theo chỉ đạo của con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng, Dũng cùng các bị cáo khác đã chiếm đoạt tiền bán bò để góp vốn cá nhân và chứng minh vốn đối ứng với BIDV để ngân hàng tiếp tục giải ngân vốn vay rồi sử dụng vào mục đích cá nhân khác.  Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của BIDV là hơn 149 tỷ đồng. 
Trong giai đoạn điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Dũng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, HĐXX căn cứ vào các chứng cứ, lời khai của các bị cáo khác, người làm chứng tại Công ty Bình Hà đã cho thấy Dũng đã trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Công ty Bình Hà trong thời gian làm Tổng giám đốc; trực tiếp ký các hợp đồng; nội dung chuyển tiền đều do Dũng yêu cầu...
Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Lục Lang 8 năm tù; Đoàn Ánh Sáng 6 năm 6 tháng tù; Kiều Đình Hòa - cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh 5 năm tù; Lê Thị Vân Anh - cựu Trưởng phòng Khách hàng DN BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh 36 tháng tù treo; Ngô Duy Chính - cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành 7 năm tù; Nguyễn Xuân Giáp - cựu Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành 6 năm tù; Phạm Hồng Quang - cựu Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV Chi nhánh Hà Thành 4 năm tù và Đặng Thanh Nam -  cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành 3 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Đối với nhóm bị cáo phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”: Bị cáo Đoàn Hồng Dũng - cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng 18 năm tù; Trần Anh Quang - cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà 13 năm tù; Đinh Văn Dũng -cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà 12 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn - cựu Giám đốc Công ty Hà Nam 3 năm tù.