DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa

Thiên Bình
18-09-2019 14:21
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
 Các bị cáo tại phiên toà ngày 18/9.
Trong 6 bị cáo bị truy tố trong vụ án này thì có 5 bị cáo gồm: Lê Bạch Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Nguyễn Huy Ban - nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Nguyễn Phước Tường - nguyên Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính (nay Vụ Kế hoạch - Đầu tư, kiêm Kế toán trưởng BHXH Việt Nam); Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ đều nguyên là Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính BHXH Việt Nam cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Trần Thị Thanh Thủy - nguyên là chuyên viên và sau Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cáo trạng, BHXH Việt Nam được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của Quỹ BHXH để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng. Ngày 25/12/2003, ông Lê Văn Sở (khi đó là Tổng Giám đốc Agribank) và Nguyễn Huy Ban ký thỏa thuận hợp tác về việc BHXH đồng ý cho Agribank, các chi nhánh cấp 1 và các công ty thuộc Agribank vay vốn. Agribank chịu trách nhiệm toàn bộ về việc vay, sử dụng và hoàn trả vốn của tất cả các hợp đồng do Agribank trực tiếp đi vay, các chi nhánh cấp 1, các công ty trực thuộc ký kết với BHXH do Tổng Giám đốc Agribank ký bảo lãnh. Ngày 1/1/2007, khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, theo quy định tại Điều 79 của luật này và các quy định khác thì BHXN Việt Nam chỉ được cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng thương mại Nhà nước vay vốn. Trong khi đó, ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của BHXH Việt Nam và cũng không cho phép BHXH Việt Nam cho ALC II vay vốn.
Tuy nhiên, thời điểm tháng 2/2008 và 3/2008, do có nhu cầu về vốn kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, ông Vũ Quốc Hảo (khi đó là Tổng Giám đốc ALC II) đã gặp Nguyễn Huy Ban và Nguyễn Phước Tường để đặt vấn đề vay vốn. Hai bên đi đến thống nhất, để được BHXH Việt Nam cho vay vốn, ALC II phải có bảo lãnh của Agribank. Tháng 3 và 4/2008, ông Hảo ký hai công văn gửi Tổng Giám đốc Agribank đề nghị về việc nhận tiền vay của BHXH Việt Nam. Căn cứ vào đề nghị của ALC II, ông Nguyễn Thế Bình (khi đó là Tổng Giám đốc Agribank) đã ký phát hành ba thư bảo lãnh thanh toán để ALC II được nhận vốn của BHXH Việt Nam.
Sau đó, từ tháng 4 - 8/2009, các cán bộ BHXH Việt Nam đã lập 14 tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALC II vay vốn từ Quỹ BHXH. Sau bút phê "đồng ý" của hai bị cáo này, 14 hợp đồng BHXH Việt Nam cho ALCII vay 1.010 tỷ đồng đã được thực hiện. Việc cho vay vốn này bị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xác định là không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH. Đến ngày 31/7/2018, TAND TP Hồ Chí Minh tuyên bố ALC II bị phá sản. Tính đến thời điểm ALC II bị phá sản, công ty này mới tất toán một hợp đồng ngắn hạn và còn 13 hợp đồng quá hạn với tổng số tiền nợ BHXH Việt Nam là hơn 1.697 tỷ đồng.
Trong số các bị cáo, Lê Bạch Hồng được xác định đã ký, chỉ đạo thực hiện ba hợp đồng cho ALC II vay vốn và gây thiệt hại hơn 434 tỷ đồng; Nguyễn Huy Ban ký, chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay vốn và gây thiệt hại hơn 1.263 tỷ đồng. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 18 - 24/9).