DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hải Dương đã quyết liệt, thần tốc chống dịch

Thanh Bình
18-02-2021 17:06
Kinhtedothi - Mặc dù dịch phát hiện trong hoàn cảnh bị động nhưng Hải Dương đã huy động nguồn lực nhanh chóng, nỗ lực và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Việc xây dựng cơ sở cách ly tập trung nhanh chóng, thần tốc và giao trách nhiệm cho lực lượng quân đội là đúng đắn.
Từng bước kiểm soát được dịch bệnh
Ngày 18/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng của tỉnh Hải Dương.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khu cách ly trường Đại học Sao Đỏ_ Hải Dương
Kiểm tra các bệnh viện dã chiến số 1, số 2, số 3 tại tỉnh Hải Dương, điểm nóng, khu cách ly tại tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn  đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương nói chung và TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng nói riêng đã thực hiện tốt chỉ thị 05 của Chính phủ. Việc quyết định phong toả toàn bộ TP Chí Linh và cách ly 2.340 công nhân của Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam là quyết định đúng đắn, kịp thời mà Bộ Y tế đã đánh giá rất cao.
Làm việc tại TP Chí Linh (Hải Dương), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, các lực lượng hoàn thành bước đầu nhiệm vụ của mình. Dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương dù phát sinh một số ca mới tại các khu cách ly nhưng dịch cơ bản đã được kiểm soát.
Bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, đến nay đã 23 ngày Hải Dương ghi nhận ca mắc Covid-19 và 3 ngày thực hiện giãn cách xã hội. Thời gian gần đây có một số thông tin chưa đúng về Hải Dương. Dịch Covid-19 ở Hải Dương có sự khác biệt so với nơi khác. Đó là, đây là chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh. Dịch phát ra ở DN là Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam có nhiều công nhân (2.300 công nhân), sinh hoạt chung, ăn uống, giao tiếp chung nên việc lây lan ra cộng đồng nhanh chóng. Dịch diễn ra vào cận Tết nên gặp nhiều khó khăn. Do những yếu tố trên nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hải Dương phải nỗ lực hơn nhiều lần.
 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID_19 tại công ty Hitachi Cable tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
“Hải Dương không chậm chạp, thiếu quyết đoán trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát. Chúng tôi khẳng định luồng dư luận này không chính xác. Phải nhìn lại đa chiều toàn bộ lộ trình chống dịch ở Hải Dương sẽ thấy rõ điều đó. Đến nay, có thể nói là tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát. Chúng tôi thống nhất chiến lược truy vết nhanh, khoanh vùng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và cách ly kịp thời để sớm ngăn chặng dịch bệnh” -ông Phạm Xuân Thăng chia sẻ.
Cũng theo Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng, khi đưa ra các quyết định ở các giai đoạn của dịch, Hải Dương đều xin ý kiến của đoàn chuyên gia y tế và Bộ Y tế về mặt dịch tễ học. Nên phong toả ở đâu, cách ly chỗ nào phải dựa trên cơ sở dịch tễ, cơ sở khoa học, tuyệt đối không phong toả cực đoan. Chính quyền quyết định cách ly toàn tỉnh là vì sự an toàn của Hải Dương và của cả nước. “Đến thời điểm này, tôi có thể khẳng định tỉnh hoàn toàn chủ động trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược chống dịch mới của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Trung ương đưa ra”- Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nói.
Sớm đưa bệnh viện dã chiến số 3 vào hoạt động
Đánh giá cao những nỗ lực của Hải Dương, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Tình hình dịch tại Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh đã hoàn thành Bệnh viện dã chién số 3, vì vậy yêu cầu sớm đưa bệnh viện dã chiến số 3 đi vào hoạt động để giảm tải cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngay từ ngày mai (19/2).
 Đoàn kiểm tra tại bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương.
“Sau khi dịch bắt đầu bùng phát tại Hải Dương, chúng ta đã trải qua khoảng thời gian 3 tuần để chống dịch Covid-19. Tính đến thời điểm hiện nay, 12/12 huyện, thị xã, thành phố đều đã có ca nhiễm. Chúng tôi sẽ nắm bắt lại tình hình và sẽ tăng cường sự hỗ trợ về y tế đối với ngành Y tế Hải Dương để nhanh chóng dập được dịch tại địa bàn này”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu rõ.
Về ổ dịch Cẩm Giàng, theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đây là ổ dịch nguy hiểm nhất của tình Hải Dương. Hải Dương đã tiến hành hàng loạt giải pháp tại địa phương này. Toàn bộ 100% các DN tại Cẩm Giàng sẽ phải thực hiện việc xét nghiệm cho công nhân trước khi tái sản xuất. Nếu trường hợp xuất hiện công nhân nhiễm thì phát sinh tại phân xưởng nào thì cách ly toàn phân xưởng đó.
Tại phiên làm việc, Thứ trưởng Bộ Y đã đề xuất với UBND tỉnh về việc tăng thời gian giãn cách xã hội với địa bàn toàn bộ tỉnh Hải Dương. Đồng thời, địa phương sớm có phương án đảm bảo an toàn cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp khi tái sản xuất tại TP Chí Linh, Hải Dương nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.
Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự hội nghị trực tuyến với các địa bàn trực thuộc tỉnh Hải Dương để trực tiếp nắm bắt công tác phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương.