DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
Hải Dương: Dỡ bỏ phong tỏa, nhân dân Chí Linh xuống đường hát vang bài ca chiến thắng
Theo Báo Hải Dương
03-03-2021 08:52

0 giờ ngày 3.3, TP Chí Linh chính thức được dỡ bỏ phong tỏa trong niềm vui hân hoan của cán bộ và nhân dân nơi đây.
Tối 2.3, các cửa ngõ, đường phố trung tâm ở TP Chí Linh rực rỡ cờ Tổ quốc, đèn điện sáng trưng. Người dân chưa được ra đường nhưng bầu không khí nơi đây không còn u tịch như những hôm trước. Từ nhiều hộ, tiếng nhạc vui tươi, rộn rã đua nhau cất lên chào đón thời khắc quan trọng đang đến gần - TP Chí Linh chính thức kết thúc thời gian phong tỏa để phòng chống dịch (PCD) Covid-19.
 Lực lượng chức năng TP Chí Linh tháo dỡ chốt kiểm soát y tế tại khu vực Quảng trường Sao Đỏ
0 giờ ngày 3.3, buổi công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc dỡ phong tỏa TP Chí Linh mới chính thức bắt đầu nhưng từ 21 giờ ngày 2.3 đã có nhiều người đại diện cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân đã mang theo cờ Tổ quốc có mặt tại Trung tâm Y tế thành phố - nơi diễn ra sự kiện. Niềm vui sướng hiện hữu trên mỗi người có mặt tại đây.
Ông Nguyễn Huy Nhất, người dân phường Sao Đỏ hồ hởi: “Tôi đã ra đây chờ từ lúc 20 giờ 30. Cảm giác vui sướng khó tả. Không khí của ngày hôm nay, giờ phút này chẳng khác nào Tết”.
Một đoàn viên thanh niên đứng cạnh cất tiếng: “Có thể nói đây sẽ là một trong những thời khắc lịch sử của người dân TP Chí Linh chúng em. Cảm xúc thật vui sướng anh ơi”.
 Đại diện cán bộ, nhân dân phường Hoàng Tiến đứng giãn cách, hò reo hát mừng chờ tới thời khắc tháo dỡ chốt kiểm soát y tế trên quốc lộ 18, đoạn giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh
33 ngày qua, thời khắc TP Chí Linh được dỡ bỏ phong tỏa cũng đã đến.
Đúng 23 giờ ngày 3.3, Ban chỉ đạo PCD Covid-19 TP Chí Linh chính thức công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc dỡ phong tỏa TP Chí Linh để tiếp tục thực hiện trạng thái mới theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.
Về dự và chung vui với cán bộ và nhân dân TP Chí Linh có các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCD bệnh Covid-19 tỉnh tới dự.
Cùng dự còn có một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo, cán bộ và đại diện các tầng lớp nhân dân TP Chí Linh. Mọi người đứng giãn cách, đeo khẩu trang.
 Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt kiểm soát dịch bệnh tại khu vực Quảng trường Sao Đỏ
Phát biểu tại buổi công bố, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh thời khắc này sẽ đánh dấu một dấu mốc quan trọng của tỉnh Hải Dương nói chung, TP Chí Linh nói riêng trong cuộc chiến chống Covid-19. Từ 0 giờ ngày 3.3, tỉnh Hải Dương, TP Chí Linh sẽ chuyển trang một trạng thái mới, vừa tiếp tục quyết liệt PCD bệnh, vừa khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, từng bước đưa Hải Dương không ngừng phát triển lớn mạnh.
Nhớ lại cách đây 34 ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá ổ dịch Covid-19 bùng phát tại TP Chí Linh rất bất ngờ, quy mô lớn, tính chất rất phức tạp, lại diễn ra trong thời điểm cận Tết Tân Sửu 2021. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời từ Trung ương, sự vào cuộc nhanh nhạy, thần tốc, quyết liệt, chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân chúng ta đã từng bước và tiến tới dập tắt được ổ dịch tại Chí Linh, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan.
 Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái trao Quyết định tháo dỡ phong tỏa cho lãnh đạo TP Chí Linh
Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao cán bộ và các tầng lớp nhân dân TP Chí Linh trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19. Khẳng định tinh thần đoàn kết của cán bộ và nhân dân chính là sức mạnh quan trọng nhất để thực hiện thành công việc khoanh vùng, dập dịch.
Chúc mừng Chí Linh đã được gỡ dỡ bỏ phong tỏa, song đồng chí Phạm Xuân Thăng lưu ý thành phố không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục thực hiện tốt 2 nhiệm vụ cốt lõi đó là vừa phòng dịch, vừa duy trì sản xuất. Những nơi có nguy cơ cao vẫn phải phong toả chặt, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với những người liên quan. Đề cao công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành hướng dẫn 5K, coi đây là liều vaccine quan trọng nhất trong PCD bệnh. Thành phố cần nhanh chóng đánh giá tác động của dịch bệnh để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, sớm duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh...
 Tuổi trẻ TP Chí Linh hân hoan mừng sự kiện địa phương được tháo dỡ phong tỏa
Buổi công bố tháo dỡ phong tỏa TP Chí Linh diễn ra nhanh gọn, bảo đảm quy định PCD Covid-19 nhưng đã để lại những cung bậc cảm xúc vui sướng đan xen trong những người tham gia chứng kiến. Dưới nền nhạc bài "Như có Bác trong ngày vui đại thắng", tất cả cùng nhau cất vang bài ca chiến thắng - không khí rộn rã, vui tươi như thời khắc đón giao thừa.
 Một cháu nhỏ ở phường Sao Đỏ tay mang cờ Tổ quốc theo bố mẹ ra dự buổi công bố tháo dỡ phong tỏa TP Chí Linh
Rời Trung tâm Y tế TP Chí Linh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và TP Chí Linh đi tặng hoa chúc mừng các lực lượng làm nhiệm vụ tại 2 điểm chốt kiểm soát y tế tại khu vực Quảng trường Sao Đỏ và trên quốc lộ 18, đoạn giáp ranh với tỉnh Quảng Ninh. Các đồng chí lãnh đạo ghi nhận, biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, hiệu quả của các lực lượng.
Tại 2 khu vực trên, đại diện các tầng lớp nhân dân đứng thành 2 hàng ngay ngắn, trên tay cầm cờ Tổ quốc hát theo nền nhạc vui tươi, mừng thành phố kết thúc phong tỏa.
 Niềm vui hân hoan hiện hữu trên khuôn mặt của các nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế TP Chí Linh
Đúng 0 giờ ngày 3.3, lệnh dỡ phong tỏa TP Chí Linh bắt đầu có hiệu lực. Các lực lượng trực tại các điểm chốt nhanh chóng tháo dỡ và di chuyển rào chắn và các vật dụng. Bà Nguyễn Thị Hồi, một người dân ở phường Hoàng Tiến chứng kiến thời khắc này chia sẻ: "Mong mỏi thời khắc này nhiều ngày nay rồi chú ạ. Rất cảm ơn Đảng, Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố trong suốt những ngày qua đã hết lòng, hết sức khoanh vùng, dập dịch để cuộc sống bình yên được trở lại với chúng tôi".

Đêm 27.1, Bộ Y tế xác nhận 1 ca ở Hải Dương (BN 1552) là công nhân làm việc tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam, trú tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo (Chí Linh) dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, một công dân của Chí Linh là chị N.T.G. (sinh năm 1989) ở xã Hưng Đạo được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đến Nhật Bản. Chị G. làm công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam.

Ngày 28.1, toàn bộ TP Chí Linh đã được phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 33 ngày trôi qua, với tinh thần “thần tốc, quyết liệt”, được sự hỗ trợ tích cực của Trung ương, của tỉnh và các tập thể, cá nhân ở trong và ngoài tỉnh, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân ở TP Chí Linh đã chung sức, đồng lòng khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

TP Chí Linh đã truy vết được tổng số 6.580 F1, trong đó có 5.899 người đã hoàn thành thời gian cách ly; 15.848 F2 đã hoàn thành cách ly tại nhà. Thành phố đã thành lập 33 điểm cách ly y tế tập trung; thành lập 982 tổ “Covid-19 cộng đồng” tại các thôn, khu dân cư. Kể từ khi đợt dịch thứ 3 bùng phát đến ngày 2.3, toàn thành phố đã lấy tổng số 81.373 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; hoàn thành việc lấy mẫu cộng đồng tại 19 xã, phường.

Đến ngày 3.3, TP Chí Linh có tổng số 403 ca mắc Covid-19 (trong đó có 86 ca nhiễm không có hộ khẩu thường trú tại TP Chí Linh), 199 ca đã khỏi bệnh, 204 ca đang tiếp tục điều trị tại các bệnh viện. Toàn thành phố chỉ còn 3 điểm cách ly tập trung 283 F1.

Trong 33 ngày chống dịch, TP Chí Linh đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân với tổng số tiền lên tới hơn 12,5 tỷ đồng; nhiều vật tư y tế, lương thực, thực phẩm và hàng hóa khác trị giá 10 tỷ đồng.