DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hải Dương: Lấy mẫu xét nghiệm cho 1.500 công nhân tại các khu công nghiệp ở Cẩm Giàng

Vĩnh quân
14-02-2021 16:29
Kinhtedothi - Sáng 14/2, tỉnh Hải Dương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 1.500 công nhân tại Công ty TNHH Best Facific Việt Nam - khu công nghiệp (KCN) Cẩm Điền - Lương Điền và Công ty TNHH Điện tử UMC, KCN Tân Trường, tại huyện Cẩm Giàng.
Tin liên quan
  • Hải Dương: Huyện Tứ Kỳ có ca mắc Covid-19 đầu tiên Hải Dương: Huyện Tứ Kỳ có ca mắc Covid-19 đầu tiên
Sáng 14/2, lực lượng chức năng tổ chức lấy máu xét nghiệm cho 1.500 công nhân tại huyện Cẩm Giàng.
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu lực lượng chức năng áp dụng công nghệ trong lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức các điểm lấy mẫu tại đường lớn trong KCN để bảo đảm lấy mẫu nhanh, hiệu quả cho công nhân.
2 doanh nghiệp nói trên là 2 đơn vị đầu tiên của huyện Cẩm Giàng phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công nhân trước khi bắt đầu sản xuất sau Tết.
Tại 2 doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã hỏi thăm công việc, sức khỏe, đời sống, trực tiếp kiểm tra các điểm lấy mẫu, xưởng sản xuất, nhà ăn, đồng thời động viên chủ doanh nghiệp, công nhân, lực lượng lấy mẫu cần làm tốt nhiệm vụ của mình, tích cực tham gia công tác phòng chống dịch.
Bước đầu, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những cố gắng của doanh nghiệp và các cơ quan chức năng trong việc tổ chức lấy mẫu cho công nhân, đồng thời yêu cầu Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các KCN tỉnh căn cứ kinh nghiệm lấy mẫu xét nghiệm tại 2 doanh nghiệp trên, xây dựng quy trình chuẩn trong lấy mẫu cho công nhân trong khu công nghiệp để áp dụng cho các doanh nghiệp khác.
Trong tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cần áp dụng công nghệ, tính toán cụ thể một ngày lấy được bao nhiêu mẫu, bảo đảm lấy mẫu nhanh, hiệu quả.
Cần tổ chức các điểm lấy mẫu ở đường lớn trong KCN và cần có bạt che, bảo đảm thuận tiện. Các doanh nghiệp có trách nhiệm đưa công nhân đến lấy mẫu. Công nhân cần đeo khẩu trang, bảo đảm giãn cách khi lấy mẫu. 
Sở Y tế Hải Dương tham mưu cho tỉnh có chế độ hỗ trợ với lực lượng tình nguyện tham gia lấy mẫu vì lực lượng này làm việc rất vất vả. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn dịch bệnh tại các doanh nghiệp. Công an tỉnh cần kiểm soát chặt việc ra vào của công nhân tại các chốt kiểm soát trên địa bàn huyện Cẩm Giàng theo quy định.
Ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu doanh nghiệp cần quan tâm bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong sản xuất như bảo đảm giãn cách, phun khử khuẩn, có vách ngăn giữa các công nhân khi sản xuất, ăn uống. Những nội dung nào thực hiện chưa tốt cần phải khắc phục.
Doanh nghiệp cần coi công nhân là tài sản quý giá nhất nên phải quan tâm bảo vệ sức khoẻ cho họ và tích cực tuyên truyền để công nhân tự mình thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch.
Trong các ngày tới, 2 doanh nghiệp trên tiếp tục lấy mẫu cho các công nhân còn lại.