Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Hai ông lớn” ngành giao thông xin điều chỉnh tăng vốn điều lệ

Kinhtedothi - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) vừa đồng loạt xin điều chỉnh tăng vốn điều lệ.

VNR đề nghị được điều chỉnh tăng thêm 982 tỷ đồng vốn điều lệ, lên mức 3.250 tỷ đồng nhằm đáp ứng đủ vốn cho hoạt động kinh doanh giai đoạn 2017 - 2019 và nhu cầu đầu tư trung, dài hạn.

Ảnh Minh họa. Nguồn Internet

VATM thì xin điều chỉnh vốn điều lệ thêm 228 tỷ đồng, lên mức 2.780 tỷ đồng. Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có quyết định điều chỉnh vốn điều lệ của VATM đến ngày 31/12/2018 là 3.138,4 tỷ đồng và phía Tổng công ty được bổ sung vốn điều lệ từ nguồn quỹ đầu tư phát triển của DN trích lợi nhuận sau thuế các năm 2016 - 2018 và phần dư quỹ đầu tư phát triển năm 2015 theo Nghị định số 91/2015/NĐ - CP của Chính phủ.

Theo đánh giá của lãnh đạo VNR, tăng vốn điều lệ sẽ giúp đơn vị có thêm nguồn lực để đầu tư dự án 100 đầu máy giai đoạn 2016 - 2020; phân kỳ đầu tư chuyển tiếp giai đoạn 2017 - 2019 gồm 60 đầu máy với giá trị đầu tư lên đến 1.300 tỷ đồng.

Đồng thời, đơn vị cũng dự tính đầu tư mới đoàn tàu vận chuyển hành khách trên đoạn tuyến Sài Gòn - Nha Trang, thay thế dần các toa xe có tốc độ dưới 60km/giờ.

Lãnh đạo VNR cho biết: “Tổng mức đầu tư của các dự án này dự kiến là 1.975 tỷ đồng, do các Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn làm chủ đầu tư”.

Nguồn vốn hiện có để bổ sung vào vốn điều lệ của VNR là 788,8 tỷ đồng; còn thiếu khoảng 193 tỷ đồng. Tổng công ty đề nghị được bổ sung tiếp từ lợi nhuận sau thuế trích lập quỹ đầu tư phát triển các năm tiếp theo; trong đó đã có tính đến lợi nhuận từ thoái vốn đầu tư tại các Công ty CP.

Còn với VATM, năm 2016, đơn vị đạt tổng doanh thu 2.771 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế là 814 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 2.205 tỷ đồng.

Năm 2017, VATM dự kiến sẽ điều hành khoảng 770.714 chuyến, cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cho hơn 103 hãng hàng không trong và ngoài nước có lịch bay thường lệ tới và quá cảnh qua Việt Nam.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chi tiết lịch cấm đường Hà Nội hôm nay 21/1

Chi tiết lịch cấm đường Hà Nội hôm nay 21/1

21 Jan, 10:06 AM

Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội tiếp tục triển khai phương án phân luồng giao thông và cấm đường trong ngày 21/1/2026 nhằm phục vụ công tác an ninh cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường Hà Nội hôm nay 20/1

Chi tiết lịch cấm đường Hà Nội hôm nay 20/1

20 Jan, 08:11 AM

Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 20/1/2026, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế phương tiện giao thông nhằm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV. Việc tổ chức phân luồng được thực hiện theo bốn khung giờ gồm: từ 6h đến 8h30, từ 10h30 đến 12h, từ 13h đến 14h và từ 16h đến 19h hằng ngày.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Bắc Ninh, 1 người tử vong

Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Bắc Ninh, 1 người tử vong

19 Jan, 08:18 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến một người đàn ông tử vong tại chỗ. Vụ việc được camera giám sát hành trình ghi lại, cho thấy nguyên nhân xuất phát từ sự bất cẩn khi dừng chờ đèn tín hiệu giao thông.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ