DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH-LIỆT SĨ * TOÀN CẢNH KỲ HỌP THỨ 4 HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * VỀ VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM

Hải Phát Plaza Đại Mỗ vào danh sách kiểm toán “soi” về sử dụng đất

Nha Trang
19-05-2017 11:09
Kinhtedothi - Hơn 30 đơn vị, DN trên địa bàn TP Hà Nội nằm trong danh sách được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất khu đô thị trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2013- 2016.
Tin liên quan
Trong đó, Dự án Đầu tư Xây dựng Tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp Hải Phát Plaza (phường Đại Mỗ- quận Nam Từ Liêm- Hà Nội) là một trong những dự án giao đất được kiểm tra đối chiếu nằm trong danh sách này. 
Mục tiêu của việc kiểm toán để đánh giá việc tuân thủ, pháp luật, tính hiệu lực, hiệu quả trong quản lý và sử dụng đất khu đô thị, đồng thời phát hiện kịp thời hành vi tham nhũng, lãng phí, sai phạm trong quản lý và sử dụng đất khu đô thị.
 Ngoài Hải Phát Plaza, nhiều dự án khủng của các ông lớn bất động sản trên địa bàn Hà Nội cũng nằm trong danh sách kiểm toán của KTNN
Cụ thể, theo Quyết định số 278/QĐ-KTNN ngày 6/3/2017, KTNN ban hành quyết định kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2013- 2016. Danh sách kiểm toán theo quyết định này gồm các đơn vị được kiểm toán tổng hợp, nhiều dự án được kiểm toán chi tiết và hơn 30 dự án giao đất được kiểm tra đối chiếu.
Mục tiêu của việc kiểm toán để đánh giá việc tuân thủ, pháp luật, tính hiệu lực, hiệu quả trong quản lý và sử dụng đất khu đô thị, đồng thời phát hiện kịp thời hành vi tham nhũng, lãng phí, sai phạm trong quản lý và sử dụng đất khu đô thị. Công tác kiểm toán cũng nhằm xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và kiến nghị xử lý vi phạm theo quy định, kiến nghị sửa đổi cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý va sử dụng đất khu đô thị đảm bảo hiệu quả.
Nội dung kiểm toán bao gồm kiểm toán việc chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ quản lý tài chính, kế toán và chế độ đầu tư xây dựng của Nhà nước trong quản lý và sử dụng đất khu đô thị.
Phạm vi kiểm toán, kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất khu đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2013- 2016 và các thời kỳ trước, sau có liên quan của các đơn vị được kiểm toán tại TP Hà Nội. Thời hạn kiểm toán 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định.
Hải Phát Plaza Đại Mỗ là Dự án của chủ đầu tư là công ty CP Đầu tư Hải Phát. Được quảng cáo là một dự án cao cấp, trọng điểm tại khu vực Nam Từ Liêm, dù đang triển khai bước đầu và chưa mở bán nhưng Hải Phát Plaza khá tai tiếng với việc gánh nợ khủng tiền sử dụng đất. Có tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng nhưng tính đến 26/3, Hải Phát Plaza vẫn nợ hơn 467 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Theo các quảng cáo trên truyền thông, Hải Phát Plaza là tổ hợp nhà ở khép kín sang trọng theo phong cách kiến trúc tân cổ điển Châu Âu. Dự án có tổng diện tích đất 35.900m2, gồm hai khối nhà 28 tầng (25 tầng nổi và 3 tầng chìm), với 804 căn hộ và duplex. Khu thấp tầng với 39 căn liền kề, 4 căn biệt thự đơn lập và 16 căn biệt thự song lập. Dự kiến, Dự án mở bán cuối quý II/2017.
Ngoài Hải Phát Plaza, nhiều “đại dự án” của các ông lớn tên tuổi như Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (giai đoạn 1) phường Đại Kim- Hoàng Mai của chủ đầu tư Bitexco; Dự án Khu trung tâm đô thị Tây Hồ của Chủ đầu tư công ty TNHH THT, Dự án Star City Center- Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng của chủ đầu tư công ty CP và phát triển đô thị Ngôi sao xanh; Dự án Hải Đăng City (giai đoạn 1) phường Mai Dịch và phường Mỹ Đình 2...