DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Bắt Giám đốc Công ty Vinaca sản xuất, bán sản phẩm chữa ung thư từ bột than tre

Vĩnh Quân
02-05-2018 17:19
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết, sáng 2/5, khi ông Nguyễn Xuân Thu - Giám đốc Công ty TNHH Vinaca đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thì bị bắt giữ để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.
Sản phẩm của Công ty Vinaca bị Công an TP Hải Phòng thu giữ.
Ông Nguyễn Xuân Thu (SN 1982, trú tại Hà Nội), đặt trụ sở Công ty Vianaca tại quận Thanh Xuân, Hà Nội đang bị cơ quan chức năng điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ luật hình sự năm 2015. 
Trước đó, ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại đối với cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc (SN 1994, trú tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng).

Trong quá trình kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có khoảng 10 công nhân đang làm việc chia thành các khâu; cho bột than tre nứa vào các viên nhộng, sau đó qua quá trình tẩy viên nhộng cho sáng và chuyển sang khâu đóng gói. Các công nhân này không có dụng cụ bảo hộ lao động làm việc thủ công.

Sản phẩm được Đào Thị Chúc đem đi phân phối tại 2 cơ sở ở Kiến An và đường máng nước xã An Đồng và showroom tại các tỉnh thành. Những sản phẩm đóng gói và dán nhãn gồm: Sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Các sản phẩm hàng hóa gồm: Chai đựng chất lỏng màu đen, dầu gội sunsilkđen, baby vinaca Vi6; vỏ nhộng, nghệ đen, bột nghệ, dụng cụ ép viên nhộng, vỏ nhãn các loại, khuôn dập tạo viên nang, máy làm sạch viên nang, nguyên liệu dạng bột màu dùng để đóng vào các vỏ nang, can nhựa màu trắng chứa chất lỏng, thùng dụng cụ để sản xuất…
 Bên trong xưởng sản xuất của Đào Thị Chúc
Đào Thị Chúc khai nhận với cơ quan công an đã thực hiện dưới sự chỉ đạo của chồng là Nguyễn Xuân Thu - Giám đốc Công ty TNHH Vinaca, bà Chúc không hề biết chồng có trụ sở ở đâu, bán cho những ai, việc thuê nhà hay trả tiền cho công nhân đều do chồng bà đảm nhận. Nhưng việc theo dõi giám sát để đóng thành phẩm là do bà Chúc điều hành.

Thuốc được sản xuất dưới dạng lấy nguyên liệu màu đen, đây là tre nứa đốt thành than sau đó nghiền thành bộ rồi đóng vào các viên nang hoặc có thể hòa với nước, đóng gói bàn ra thị trường. Bà Chúc khai nhận đã mua than làm từ tre nứa của ông Nguyễn Văn Tuấn - người chuyển trực tiếp tro thành phẩm cho Chúc. Cứ 1 tấn tre nứa, ông Tuấn đốt nghiền mịn và được 30kg tro thành phẩm.

Mỗi tháng ông Tuấn cung cấp cho Chúc 10 bao, mỗi bao là 30kg. Cơ sở của Chúc hoạt động từ đầu năm 2017 đến nay. Ông Nguyễn Văn Tuấn đã nhận của Chúc trên 200 triệu đồng từ tiền cung cấp tro. Được biết, sản phẩm của công ty này được bày bán tràn lan tại các tỉnh thành trên cả nước.