DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hải Phòng: Hơn 2 nghìn công nhân công ty KaiYang một lần nữa bị thất hứa

Vĩnh Quân
27-08-2019 17:39
Kinhtedothi - Cho đến hiện tại toàn bộ 2.350 công nhân của Công ty TNHH KaiYang (Công ty KaiYang) lại tiếp tục ngừng làm việc, do ban lãnh đạo mới đã tuyên bố rút lui sau khi đi vào hoạt động trở lại đúng 1 tuần.
Tin liên quan
  • Hơn 200.000 công nhân đình công đòi tăng lương Hơn 200.000 công nhân đình công đòi tăng lương
Như trước đó báo Kinh tế & Đô thị phản ánh về việc hơn 2.000 công nhân của Công ty KaiYang đình công ngày 12/8/2019 do công ty này nợ lương người lao động.
Đến ngày 20/8/2019, ban lãnh đạo mới do bà Jenny Koo điều hành chính thức thông báo người lao động tiếp tục trở lại làm việc và cam kết sẽ trả 50% lương cho công nhân với thời hạn đến ngày 24/8/2019. Trả 50% số tiền còn lại hạn cuối vào ngày 31/8/2019.
Nhà xưởng của công ty bị bỏ trống sau khi công nhân nghỉ làm. Ảnh: Vĩnh Quân
Niềm vui của hơn 2.000 công nhân cũng chỉ diễn ra trong vòng đúng 1 tuần. Ngày 25/8, bà Jenny Koo có buổi họp với toàn thể công nhân với nội dung xin rút khỏi công ty, do công ty này nợ nần quá nhiều.
Bà Chu Thị Kim Oanh - Chủ tịch công đoàn công ty cho biết: Công ty đã tiến hành họp với hơn 2.000 công nhân và thông báo để họ nắm được tình hình, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đối phó. Còn đối với quyền lợi của họ, như số lương còn lại thì chờ vào tiền hàng xuất ở trong kho, tiền bảo hiểm xã hội thì trông chờ vào tiền hoàn thuế.
Phía công ty cũng chỉ có thể tìm mọi biện pháp tối ưu nhất để giải quyết các chế độ cho người lao động. Mặc dù phía công ty cũng đã có buổi họp với thành phố Hải Phòng vào chiều 26/8/2019 và nhận được sự hỗ trợ từ phía các cơ quan ban ngành, nhưng phía ngân hàng không hỗ trợ nên đây là một trong những nút thắt chưa được mở của công ty cũng như ban lãnh đạo mới.
"Trong khi đó tài sản, đơn hàng, xe ô tô, máy móc thiết bị…của công ty đều bị 3 ngân hàng siết nợ nên chúng tôi rất khó để xoay sở ở hiện tại”, bà Oanh nói.
Theo ghi nhận của PV, hiện tại tất cả các nhà xưởng đều được đóng cửa im lìm, một số công nhân cũng đã bắt đầu di chuyển đồ đạc và tản mát đi các nơi.
Chị H - trưởng một bộ phận của phân xưởng đế giày buồn rầu chia sẻ, không riêng gì chị mà các công nhân ở đây có nguyện vọng được làm việc ở công ty. Nhưng đến khi nghe bà Jenny chính thức thông báo rút khỏi công ty thì ai nấy đều rất nản. Hôm nay chị đến xưởng là để lấy cái tủ lạnh cũng như bình hoa tự trồng ở công ty về nhà, vì chắc chắn chị biết không còn cơ hội đi làm trở lại.
Được biết phía Liên đoàn lao động thành phố, chính quyền địa phương cùng các sở ban ngành liên quan cũng đã có buổi họp với công ty ngay sau khi bà Jenny rút khỏi công ty. Nhưng đến hiện tại cơ quan chủ quản cũng như các đơn vị đều chưa có bất kỳ hướng tháo gỡ khó khăn nào cho hơn 2.000 công nhân.