DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hải Phòng: Lại một vụ vỡ hụi lên tới hàng chục tỷ đồng

Vĩnh Quân
07-11-2018 17:52
Kinhtedothi - Nhiều ngày qua tại vùng quê nghèo thuộc địa bàn xã Tam Đa (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), hàng trăm hộ dân như "ngồi trên đống lửa" vì phải đối mặt với nguy cơ mất nhà, vỡ nợ, gia cảnh lâm vào khốn khó khi biết mình đang bị lừa với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.
Tin liên quan
  • Hải Phòng: Vỡ hụi 28 tỷ đồng, hàng trăm gia đình khốn đốn Hải Phòng: Vỡ hụi 28 tỷ đồng, hàng trăm gia đình khốn đốn
Danh sách các hộ dân góp họ cho vợ chồng Đính - Hảo.
Theo phản ánh, lợi dụng lòng tin và lòng tham của những người dân quê, 2 vợ chồng anh Lê Kim Đính (SN 1977, hiện đang là Hiệu trưởng trường THCS Đồng Minh) cùng vợ là Lê Thị Hảo (SN 1979 hiện là giáo viên trường THCS Hưng Nhân) đã tổ chức “chơi họ góp”. Cặp vợ chồng trên huy động tiền của hàng trăm hộ dân tại các xã như Tam Đa, Nhân Hòa, Đồng Minh… với số tiền lên tới chục tỷ đồng. Sau khi lấy tiền của hàng trăm hộ dân này thì 2 vợ chồng Đính - Hảo đã tuyên bố phá sản, khiến các hộ dân lâm vào hoàn cảnh lao đao, nợ nần chồng chất.
Trao đổi với PV, bà Lê Thị Trâm (xã Tam Đa) - nạn nhân bị mất với số tiền hơn 2 tỷ đồng cho biết: Trong khoảng thời gian từ năm 2010 - 2014, vợ chồng anh Đính đã lợi dụng sự tín nhiệm của bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng, bà con lối xóm đứng lên gom tiền bằng cách dựng họ ảo, vay mượn tiền của nhiều người.
Với thủ đoạn trên, chị Lê Thị Hảo đã đứng lên thu tiền góp họ từ 1 - 10 triệu đồng/người/tháng với lời hứa sẽ trả lãi suất tính trên đầu người. Cứ 10 người góp họ nộp gốc 1 triệu đồng thu về lãi suất 200.000 đồng/tháng; trên 15 người bà Hảo sẽ trả lãi 300.000 đồng/tháng/người; 20 người chơi chị Hảo trả lãi 400.000 đồng/tháng/người.
Chị Hảo còn hứa với mọi người mình đang là giáo viên dạy học, hơn nữa chồng là Hiệu trưởng nên mọi người hoàn toàn yên tâm khi đưa tiền cho chị Hảo. Vì thế cứ đến kỳ lĩnh tiền họ thì chị Hảo lại tìm khách khất không trả và nói rằng để lần sau lấy lãi sẽ cao hơn.
Bà Lê Thị Trâm cho biết thêm, do đánh vào tâm lý có lãi suất cao hơn nhiều so với ngân hàng, nên nhiều người đã đi vay ngân hàng mang tiền về cho vợ chồng anh Đính. Những lần các hộ dân đưa tiền, thì vợ chồng anh Đính đếm trực tiếp và đều có chữ ký của chị Hảo.
Đến nay sau nhiều lần đi đòi không được, hàng trăm hộ dân biết mình bị lừa mất tiền đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng để cầu cứu vì những hộ này có người đã vỡ nợ, có người đã tan cửa nát nhà...
Theo ông Lê Đức Thuận - Chủ tịch UBND xã Tam Đa: Vợ chồng anh Đính không còn ở xã Tam Đa, do trước đó chị Hảo đã xin chuyển về trường THCS xã Hưng Nhân. Ở xã đã nhiều lần khuyến cáo, đọc trên loa phát thanh về việc người dân không nên nhẹ dạ, nếu có tiền thì nên gửi vào những chỗ tin cậy như ngân hàng, nhưng hầu như người dân đã bỏ ngoài tai điều này.
Trao đổi với PV, lãnh đạo nhà trường THCS Hưng Nhân xác nhận có chị Lê Thị Hảo hiện đang là giáo viên dạy tiếng anh ở trường. Chị Hảo đã xin nghỉ cách đây vài ngày với lí do sức khỏe yếu.
Đối với trường THCS Đồng Minh, một lãnh đạo cho biết anh Đính cũng đã trao đổi với nhà trường về việc có ý định xin nghỉ chức Hiệu trưởng, do nhà anh Đính có việc riêng cần giải quyết. Hiện anh Đính vẫn đi làm bình thường và mới chỉ nói, chưa có đơn chính thức tới Hội đồng nhà trường.
Thống kê chưa đầy đủ nhưng đến nay số tiền mà vợ chồng Đính - Hảo lừa của dân lên tới hàng chục tỷ đồng. Người nhiều nhất cho Đính - Hảo góp họ tới vài tỷ đồng, người ít nhất tới vài chục triệu đồng.
Chính quyền UBND huyện Vĩnh Bảo cũng đã nhận được đơn trình báo của các hộ dân và đang tiến hành điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.