DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hải Phòng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp

Vĩnh quân
24-01-2020 22:37
Kinhtedothi - UBND TP Hải Phòng vừa có Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 24/1/2020, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể TP, cùng UBND các quận, huyện triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Tin liên quan
  • Những thành tựu về chỉnh trang đô thị ở Hải Phòng trong năm 2019 Những thành tựu về chỉnh trang đô thị ở Hải Phòng trong năm 2019
Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh trực tiếp đi kiểm tra tại bệnh viện.
Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn bệnh lan truyền vào TP Hải Phòng.
Theo đó, Sở Y tế TP Hải Phòng thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời từ Bộ Y tế, tổng hợp kịp thời tình hình dịch trong nước và quốc tế, thường xuyên báo cáo UBND TP. Triển khai Kế hoạch đáp ứng phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona với 3 tình huống diễn biến dịch tới các địa phương.
Chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thực hiện quyết liệt việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe đối với các hành khách nhập cảnh từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và vùng có dịch, khi phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ theo quy định để hạn chế bệnh lây lan ra cộng đồng.
Sở Y tế chỉ đạo công tác điều tra dịch tễ, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu để đảm bảo an toàn sinh học, chất lượng mẫu. Đảm bảo giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng.
Chỉ đạo các bệnh viện như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Trẻ em thực hiện các công tác chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, chuyển tuyến kịp thời và khi cần thiết hạn chế thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh, xây dựng phương án mở rộng điều trị trong trường hợp dịch bệnh lan rộng. Giám sát để cách ly ngay trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
Thực hiện chặt chẽ kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám chữa bệnh. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi thăm khám, điều trị, chăm sóc người bệnh. Kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện sẵn sàng hỗ trợ đơn vị tuyến dưới.
Sở Y tế kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống tới các cơ quan báo, đài; thường xuyên cập nhật các khuyến cáo để truyền thông cho người dân, cộng đồng về dịch bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống phù hợp, tránh gây hoang mang, lo lắng. Tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, giám sát, đánh giá việc chỉ đạo và công tác chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống dịch tại các đơn vị, trước hết tập trung vào các nơi có cửa khẩu quốc tế.
Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, truyền thông cùng UBND các quận, huyện… tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch với các hình thức phong phú, đa dạng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Các Sở Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Ngoại vụ chỉ đạo các đơn vị tham gia hoạt động du lịch phối hợp tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế biên giới, xuất nhập cảnh, hướng dẫn cho khách du lịch vào thành phố về tình hình dịch. Khuyến cáo các công dân Việt Nam không đến các khu vực có dịch khi không cần thiết.
Các đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương; báo cáo tình hình, diễn biến dịch về Sở Y tế (cơ quan thường trực) để tổng hợp báo cáo.