DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Haiti: Dịch tả có dấu hiệu bùng phát mạnh

13-10-2011 10:16
KTĐT - Theo số liệu thống kê chính thức, chỉ có khoảng 2% trong tổng số 9 triệu người dân Haiti được tiếp cận với nước sạch, đại bộ phận còn lại phải dùng nguồn nước từ kênh rạch, sông ngòi bị ô nhiễm.
Ngày 12/10, Chính phủ Haiti cảnh báo một đợt dịch tả mới đang có dấu hiệu bùng phát mạnh tại toàn bộ khu vực phía Tây của nước này, bao gồm cả thủ đô Port au Prince.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi có hơn 1.000 người nhiễm tả và ít nhất 50 người đã thiệt trong những ngày qua tại thị trấn Fonds-Verrettes.

Cục Phòng vệ Dân sự Haiti cho biết nguyên nhân của đợt bùng phát dịch này là do những cơn mưa lớn liên tục trong tuần qua cùng với điều kiện vệ sinh môi trường chưa được cải thiện sau những trận thiên tai tồi tệ trong thời gian vừa qua.

Riêng tại thủ đô Fort au Prince, những ngày qua đã có hơn 800 ca nhiễm bệnh và 20 trường hợp tử vong, tăng gấp ba lần so với tuần trước đó.

Đợt dịch tả bùng phát tại Haiti hồi tháng 10 năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của gần 6.500 người và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của hơn nửa triệu người khác.

Theo số liệu thống kê chính thức, chỉ có khoảng 2% trong tổng số 9 triệu người dân Haiti được tiếp cận với nước sạch, đại bộ phận còn lại phải dùng nguồn nước từ kênh rạch, sông ngòi bị ô nhiễm.

Cùng ngày, quan chức ngành khí tượng-thủy văn các nước Guatemala, El Salvador và Nicaragua cho biết những trận mưa lớn trong mấy ngày qua tại các nước này đã làm ít nhất 19 người bị thiệt mạng và hơn 40.000 người bị ảnh hưởng do lụt lội và lở đất.

Trong số người bị thiệt mạng, có 13 nạn nhân người Guatemala, bốn người Nicaragua và hai người El Salvador.

Các nhà chức trách cảnh báo mưa lớn có thể kéo dài đến hết tuần này và kêu gọi người dân cần hết sức cảnh giác.
 
TAG: