DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hàn Quốc cho phép lao động nước ngoài tiếp tục ở lại làm việc 50 ngày

Thủy Trúc
27-02-2020 19:59
Kinhtedothi – Người lao động (NLĐ) nước ngoài nếu hết hạn hợp đồng sẽ được tiếp tục ở lại làm việc tại DN thêm tối đa 50 ngày. Đến nay, chưa có NLĐ Việt Nam bị nhiễm Covid-19.
Tin liên quan
Người lao động nước ngoài được làm thêm 50 ngày
Ngày 27/2, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH thông tin về các biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo NLĐ tại Hàn Quốc phòng chống dịch Covid-19.
Theo đó, nhằm hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trong của các DN vừa và nhỏ trong thời gian dịch Covid-19 gia tăng mạnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã phối hợp với Bộ Việc làm Lao động, Bộ Thủy sản Hải dương Hàn Quốc cho phép NLĐ nước ngoài theo chương trình EPS (visa E-9) và thuyền viên nước ngoài (visa E-10) nếu hết hạn hợp đồng (4 năm 10 tháng) được tiếp tục ở lại làm việc tại DN thêm tối đa 50 ngày.
Việc lựa chọn đối tượng được phép ở lại theo chính sách này sẽ do Bộ Việc làm và Lao động, Bộ Thủy sản Hải dương thực hiện và thông báo cho Bộ Tư pháp. NLĐ được lựa chọn sẽ không cần phải đến các Văn phòng quản lý Xuất nhập cảnh tại các địa phương để xin gia hạn; mà liên hệ với các Trung tâm tuyển dụng và Sở Thủy sản tại địa phương để được thông tin chi tiết.
 Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được đưa vào cáng chuyển đến bệnh viện.
Trước đó ngày 29/1/2020, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Tư pháp Hàn Quốc có thông báo: Những công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch viêm đường hô hấp do virut Corona khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.
Người lao động không nên di chuyển khỏi Hàn Quốc
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo NLĐ đang làm việc tại Hàn Quốc bình tĩnh làm việc, hạn chế đi lại nơi công cộng, không đi đến vùng tâm dịch, hạn chế di chuyển. Đặc biệt, NLĐ không nên di chuyển khỏi Hàn quốc nếu không thực sự cần thiết.
Và, kịp thời liên hệ theo số điện thoại nóng của Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc (010-3248-6886; 010-4356-2505) và văn phòng EPS (010-9892-1712) để cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh của bản thân, cộng đồng, được tư vấn hỗ trợ để ứng phó khi cần thiết.
Trường hợp người lao động hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian này phải tuân thủ khuyến nghị của cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc và Việt Nam. Đặc biệt tuân thủ qui định về khai báo y tế khi nhập cảnh Việt nam và qui định về cách ly của Bộ Y tế để được giám sát y tế, kịp thời chữa trị nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình và phòng tránh.
Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết, Ban Quản lý lao động tại Hàn Quốc đã phối hợp với Văn phòng Quản lý lao động tại TP Deagu và Geyongsangbuk, cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ cho NLĐ sử dụng ứng dụng “Colab SOS”. Và bước đầu thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền phía Hàn Quốc để triển khai việc gửi tin nhắn cảnh báo thông tin thường xuyên (số lượng lớn) qua tổng đài đến trực tiếp NLĐ...
Chưa có người lao động Việt Nam bị nhiễm Covid-19
Về tình hình lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng có những thông tin cụ thể. Theo đó, hiện có 48.000 lao động Việt nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Đối với 2 vùng tâm dịch theo khuyến cáo của Hàn Quốc có khoảng 4000 lao động. Trong đó, số lao động Việt Nam đang làm việc tại TP.Daegu là 1.000 người và tại Gyeongsangbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người.
Hiện chưa có thông tin về NLĐ Việt Nam nào bị nhiễm Covid-19. NLĐ Việt Nam tại Daegu và Gyeongbuk vẫn đi làm bình thường. Trong trường hợp nhà máy tạm thời đóng cửa do phát hiện có người bị lây nhiễm COVID-19, NLĐ sẽ được thông báo tạm nghỉ làm.