DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn

Hà Phương (Theo Yonhap)
04-04-2017 20:17
Kinhtedothi - Quân đội Hàn Quốc đã công khai cuộc diễn tập bắn đạn thật nhằm chống lại những hành động được cho là mang tính khiêu khích của CHDCND Triều Tiên.

Theo đó, cuộc diễn tập bắn đạn thật được thực hiện với loại pháo phản lực đa nòng thế hệ mới mang tên Cheonmu (MLRS). Giới truyền thông địa phương dẫn lời quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, Quân đoàn 8 Lục quân đã phối hợp cùng lực lượng Hải quân và đơn vị pháo binh thuộc Quân đoàn tiền phương số 5 tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn trên vùng biển phía Đông gần Gosong, tỉnh Gangwon.

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn.

Cuộc tập trận lần này huy động hơn 10 tàu chiến, tàu cảnh báo sớm và phát hiện đạn pháo, máy bay trinh sát không người lái (UAV) cùng hơn 30 loại vũ khí như pháo phản lực đa nòng thế hệ mới Cheonmu, pháo đa nòng loại 130mm, pháo tự hành K-9, pháo KH-179…

Cheonmu là loại pháo đa nòng được gắn trên các bệ phóng di động (sử dụng xe chuyên dụng) và có thể phóng cùng lúc hơn 360 loạt đạn, tấn công chính xác các mục tiêu ở khoảng cách hơn 40km. Đây là lần đầu tiên quân đội Hàn Quốc đưa Cheonmu vào cuộc huấn luyện bắn đạn thật với mục đích tấn công kể từ sau khi loại pháo này được triển khai vào năm 2015.

Quân đội Hàn Quốc tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn trong bối cảnh dư luận cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có các hành động được cho là mang tính khiêu khích trong tháng 4 như thử hạt nhân lần 6 và phóng tên lửa đạn đạo.

Trước đó, cùng ngày, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã cảnh báo về tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, cũng như khả năng Bình Nhưỡng thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân trong tháng này. Bên cạnh đó, đại diện quân đội Mỹ cũng tái khẳng định “sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao nhất” để đáp lại mọi hành động được cho là khiêu khích của CHDCND Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc chỉ thị chính phủ huy động “mọi biện pháp quân sự và ngoại giao hiện có” để đối phó với nguy cơ nói trên, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với Mỹ, nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, buộc nước này phải đi theo con đường phi hạt nhân hóa.