DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hàn Quốc - Triều Tiên nổ súng qua lại tại biên giới

Hương Thảo
03-05-2020 13:52
Kinhtedothi - Quân đội Hàn Quốc hôm nay (3/5) báo cáo phía bắc Triều Tiên bắn vào một vị trí bảo vệ ở phía mình trong Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách 2 nước, khiến binh lính Hàn Quốc phải bắn cảnh cáo sau đó.
Tin liên quan
Binh lính tuần tra dọc hàng rào tại khu biên giới DMZ.
Theo Tham mưu trưởng liên quân (JCS), những viên đạn đầu tiên đã được bắn từ phía Triều Tiên, trúng đồn bảo vệ ở khu vực tiền tuyến trung tâm vào khoảng 7:41 sáng 3/5 (giờ Seoul). Hàn Quốc sau đó đã bắn trả 2 phát đạn cảnh cáo.
JCS cho biết, họ đã liên lạc với miền Bắc thông qua đường dây nóng quân sự để ngăn chặn tình hình leo thang sau sự cố hôm 3/5, hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao Triều Tiên nổ súng. Phía Hàn Quốc không ghi nhận bất cứ thương vong nào sau vụ nổ.
Việc nổ súng qua lại diễn ra một ngày sau khi truyền thông Triều Tiên công khai sự xuất hiện lần đầu tiên của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau 20 ngày vắng mặt gây nhiều đồn đoán. Đầu tuần này cũng tròn 2 năm hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra, từng mang đến hy vọng sang trang mới cho quan hệ căng thẳng 2 miền Nam - Bắc Triều.
2 miền Triều Tiên hiện vẫn phải duy trì tình trạng chiến tranh kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 bị tạm dừng bởi một thỏa thuận ngừng bắn, thay vì một hiệp ước hòa bình.
Biên giới 2 miền là khu vực chứa đầy mìn, đồn bảo vệ, hàng rào và có gần 2 triệu quân sẵn sàng chiến đấu ở cả hai bên. Trong những năm qua, 2 quân đội đã không ít lần trao đổi tiếng súng.
Năm 2010 chứng kiến một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất ở biên giới liên Triều, khi Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công bằng pháo tại một hòn đảo gần biên giới với Hàn Quốc, giết chết 2 lính thủy đánh bộ Hàn Quốc và 2 thường dân. Seoul sau đó đã phát động một cuộc phản công lại Bình Nhưỡng.
Cũng đầu năm đó, 46 thủy thủ Hàn Quốc đã thiệt mạng khi tàu của họ chìm ngoài khơi sau một cuộc tấn công mà theo phía miền Nam là gây ra bởi tàu ngầm của Triều Tiên.