DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hàn Quốc: Triều Tiên vừa bắn thử hai tên lửa

Hương Thảo (Theo Reuters)
25-07-2019 09:00
Kinhtedothi - Việc bắn tên lửa của Bình Nhưỡng lần này sẽ đặt ra những nghi ngờ mới về nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sau khi hai nhà lãnh đạo Trump - Kim gặp nhau tại khu phi quân sự (DMZ) hồi cuối tháng 6 vừa qua.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 
Reuters dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bắc Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm ngắn vào rạng sáng nay (25/7) từ bờ biển phía Đông, trở thành vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ khi Chru tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân bị đình trệ.
Các tên lửa đã bay khoảng 430km và đạt độ cao 50km trước khi rơi xuống biển. Tờ Kyodo News trích dẫn một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, các tên lửa vẫn chưa đến được vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và không gây ra tác động nào đến an ninh quốc gia của nước này.
Việc bắn tên lửa của Bình Nhưỡng lần này sẽ đặt ra những nghi ngờ mới về nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sau khi hai nhà lãnh đạo Trump - Kim gặp nhau tại khu phi quân sự (DMZ) hồi cuối tháng 6 vừa qua.
Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì.
Mỹ và Triều Tiên được biết sẽ sớm tổ chức các vòng đàm phán cấp độ nền tảng mới, nhưng Bình Nhưỡng mới đây đã chỉ trích gay gắt các cuộc tập trận quân sự chung sắp tới của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.
Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết hồi đầu tháng này rằng, mô hình của Washington đã đơn phương từ bỏ các cam kết của mình bằng cách tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc, buộc Bình Nhưỡng phải xem xét lại các cam kết của chính mình về việc ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Vụ thử vũ khí cuối cùng của Triều Tiên là hồi tháng 5 năm nay, bao gồm các tên lửa tầm ngắn cũng như các tên lửa nhỏ hơn.