DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hàng loạt bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện

Nhật Nguyên
06-02-2018 19:27
Kinhtedothi - Chiều 6/2, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai, hiện Trung tâm Chống độc của BV đang có gần 10 bệnh nhân điều trị liên quan đến rượu, bia.
Bệnh nhân T. V. L., 47 tuổi (Mê Linh, Hà Nội) làm thợ xây tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc nhập viện trong tình trạng ngộ độc, nôn nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp, xơ gan, tiền sử đái tháo đường. Sau 17 ngày điều trị (trong đó 5 ngày phải cấp cứu tích cực), bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài. Vợ của bệnh nhân cho biết, từ 10 năm nay, mỗi ngày anh uống khoảng nửa lít rượu vào bữa trưa và tối.
 Bác sĩ khám cho bệnh nhân.
Còn bệnh nhân P. T. T., 46 tuổi T(P Vinh, Nghệ An) nhập viện do uống rượu liên tục nhân dịp cổ vũ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Bệnh nhân bị hỏng một phần tụy, viêm gan, gan hơi to. Một bệnh nhân nữ khác, 31 tuổi tại Bắc Giang do buồn chuyện tình cảm gia đình nên đã tìm đến rượu và phải nhập viện cấp cứu. Gia đình cho hay, sau khi uống khá nhiều rượu bệnh nhân lâm vào hôn mê, bất tỉnh, huyết áp tụt. Khi vào viện các bác sĩ phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị, ý thức của bệnh nhân vẫn không được cải thiện.
Cùng những bệnh nhân này, 7 ca nhập viện khác đều liên quan đến ngộ độc rượu. Có bệnh nhân bị tổn thương gan, men gan rất cao, có người bị ung thư niệu quản….
Chia sẻ về tác hại của rượu bia với sức khỏe, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc cho hay, lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể. Đáng lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh, rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh.
Còn theo bác sĩ Hoàng Nam - Khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai, thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao, trong số đó, chủ yếu là xuất huyết tiêu hóa, men gan tăng, viêm gan, xơ gan, viêm tụy…Hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu kéo dài nhiều năm. Cá biệt có nhiều bệnh nhân ra vào viện 9-13 lần do xuất huyết tiêu hóa.