DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hàng nghìn người dân dự lễ chào cờ lịch sử kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Lại Tấn
06-10-2019 14:07
Kinhtedothi - Sáng 6/10, Lễ chào cờ lịch sử được tái hiện tại sân Đoan Môn - nơi cách đây 65 năm đã diễn ra lễ chào cờ đầu tiên của Hà Nội sau ngày giải phóng.
Tin liên quan
Tới dự chương trình “Ký ức mùa thu” với điểm nhấn là việc tái hiện lễ chào cờ có ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổ chức Việt minh thành Hoàng Diệu; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng đông đảo người dân Thủ đô.
Lễ chào cờ lịch sử 65 năm về trước tại sân Đoan Môn - Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh tư liệu.
Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết: Cách đây đúng 65 năm, ngày 10/10/1954, sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bằng chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký hiệp định Giơ-ne-vơ rút quân về nước và cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta, miền Bắc và Hà Nội được hoàn toàn giải phóng.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Lại Tấn.
Trong không khí nô nức mừng hòa bình của nhân dân cả nước, đúng 8h ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó có những người con của Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong cờ hoa đón chào của hàng vạn người dân.
  Hình ảnh tái hiện người dân Thủ đô vẫy cờ hoa đón chào đoàn tiến về giải phóng Thủ đô. Ảnh: Lại Tấn.
Chỉ 7 tiếng đồng hồ sau, lúc 15h, trong không khí tưng bừng của ngày đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, có một buổi lễ đặc biệt diễn ra tại sân Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ), đó là Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng do Ủy ban Quân chính TP tổ chức.
 Hình ảnh những người lĩnh Thủ đô 65 về trước được tái hiện lại. Ảnh: Lại Tấn
Như vậy là sau 9 năm kháng chiến, lá cờ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lại được chính thức kéo lên tại Cột cờ Hà Nội. Khi tiếng còi Nhà hát TP nổi lên, các đơn vị quân đội tham gia tiếp quản Thủ đô và hàng trăm nghìn người dân Hà Nội đã trang nghiêm dự lễ chào lá cờ thiêng liêng của Tổ Quốc. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên đỉnh Cột cờ cổ kính.
 Hàng nghìn người tham gia chương trình tái hiện lễ chào cờ 65 về trước tại sân Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long.  Ảnh: Lại Tấn.
Cả Hà Nội tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh hùng hậu kháng chiến, biết ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu. Tại buổi lễ chào cờ này, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng.
Trong thư Bác Hồ viết: “Tám năm qua, Chính phủ đã phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhưng lòng Chính phủ luôn gần cạnh đồng bào. Ngày nay do nhân dân ta đoàn kết nhất trí, quân đội ta chiến đấu anh dũng, hòa bình đã thắng lợi, Chính phủ ta lại trở về Thủ đô với đồng bào. Muôn dặm một nhà, lòng vui mừng khôn xiết”.
Các nhân chứng lịch sử cùng hòa mình vào dòng người tái hiện giây phút lịch sử khi đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô. Ảnh: Lại Tấn.
Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “Ngày 10/10/1954 trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội”.
Chương trình văn nghệ thể hiện không khí vui tươi của người dân Thủ đô trong ngày giải phóng. Ảnh: Lại Tấn.
Cũng trong sáng nay, chương trình giao lưu với các nhân chứng, nhà sử học đã mang đến cho người dự những cảm nhận rõ rệt, sâu sắc về những ngày tháng gian khó mà kiêu hãnh của quân và dân Thủ đô. Niềm vui vỡ òa khi trở về tiếp quản Hà Nội cũng như những nỗ lực chung tay để xây dựng Thủ đô sau giải phóng.
Các nhân chứng lịch sử kể lại kỷ niệm trong ngày giải phóng Thủ đô. Ảnh: Lại Tấn.
Tại Hoàng thành Thăng Long cũng diễn ra trưng bày “Hà Nội mùa thu năm ấy”. Trưng bày gồm 3 chủ đề chính: Ra đi giữ trọn lời thề; Hà Nội ngày trở về và Xây dựng cuộc sống mới, Trưng bày giới thiệu hơn 200 tư liệu, hiện vật, hình ảnh khắc họa lại hành trình 9 năm (1946-1954) quân và dân Thủ đô kháng chiến chống Pháp, giải phóng Hà Nội.