DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hãng tàu lớn nhất của Anh rút khỏi thị trường vùng Vịnh do lo ngại bị bắt giữ

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
08-08-2019 12:37
Kinhtedothi - Hãng tàu P&O của Anh vừa thông báo dừng hoạt động tại Vịnh Ba Tư trong thời gian sắp tới do lo ngại về các vụ bắt giữ tàu trong khu vực.
Tin liên quan
Hãng tàu P&O - một trong những công ty du lịch lớn nhất Vương quốc Anh.
Ông Paul Ludlow - Chủ tịch hãng tàu P&O - một trong những công ty du lịch lớn nhất Vương quốc Anh, hôm 7/8 cho biết, hãng sẽ tạm dừng khai thác các tuyến vận chuyển khách đến Vịnh Ba Tư trong mùa Thu và mùa Đông sắp tới do những lo ngại về việc bắt giữ các tàu treo cờ Anh thời giản gần đây của Iran.
"Căng thẳng trong khu vực vùng Vịnh gia tăng trong thời gian qua sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu ở Eo biển Hormuz, đặc biệt việc chính quyền Iran vừa bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh cho thấy một công ty du lịch mang cờ Anh hoàn toàn có thể gặp sự rủi ro tương tự. Vì lý do này, chúng tôi hủy bỏ hải trình đến Dubai và dừng chương trình đưa khách du lịch đến Vịnh Ả Rập trong mùa đông sắp tới”, tạp chí Arabian Business trích dẫn phát biểu của ông Ludlow.
Nhà lãnh đạo hãng tàu P&O nói thêm rằng tất cả các phòng được khách đặt trước đây sẽ bị hủy và đơn vị sẽ hoàn trả đầy đủ cho khách hàng, đồng thời công ty sẽ không tổ chức chuyến du lịch mới  đến vùng Vịnh trong thời gian từ tháng 10 tới đến ít nhất là tháng 3 năm sau.
Căng thẳng ở vùng Vịnh đã gia tăng trong nhiều tháng qua. Hồi tháng 7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh ở Eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm các quy định hàng hải quốc tế. Vụ bắt giữ tàu trên diễn ra chỉ 2 tuần sau khi tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị lực lượng thủy quân lục chiến vùng Gibraltar và Anh bắt giữ với lý do vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Syria.
Trước đó, hồi tháng 5, một số tàu chở dầu khác đã bị tấn công tại Eo biển Hormuz. Mỹ và các đồng minh đổ lỗi cho Iran về các sự cố của các tàu chở dầu, trong khi Tehran đã phủ nhận mọi sự liên quan đến các vụ việc này.