DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hàng trăm DN nước ngoài dự hội chợ thương mại tại Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
21-05-2019 17:49
Kinhtedothi - KCNA cho biết, hơn 450 công ty của Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Pakistan, Ba Lan… đang giới thiệu các sản phẩm tại hội chợ thương mại quốc tế mùa xuân Bình Nhưỡng 2019.
Tin liên quan
Hội chợ thương mại quốc tế vừa được khai mạc tại Triều Tiên trong tuần này được đánh giá là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nước này với sự tham gia của hàng trăm DN Trung Quốc và nhiều nước khác bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết hội chợ thương mại quốc tế mùa xuân Bình Nhưỡng lần thứ 22 đã được khai mạc hôm 20/5. Theo KCNA, hội chợ thương mại quốc tế Bình Nhưỡng năm nay ghi nhận số lượng DN tham gia kỷ lục với hơn 450 công ty của Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Pakistan, Ba Lan và nhiều quốc gia khác.
 Hàng trăm DN nước ngoài dự hội chợ thương mại quốc tế Bình Nhưỡng 2019 bất chấp lệnh trừng phạt.
Hội chợ Bình Nhưỡng lần thứ 22 là hội chợ thương mại lớn nhất do Triều Tiên tổ chức từ trước đến nay, theo một phân tích của truyền thông Triều Tiên giai đoạn từ năm 2007-2019 do NK News, một trang web theo dõi các vấn đề của Triều Tiên.
Số lượng DN tham dự hội chợ năm nay vượt xa con số 260 công ty có mặt tại hội chợ thương mại quốc tế Bình Nhưỡng năm 2018.
Theo NK News, trong số các DN tham gia hội chợ năm nay có khoảng 216 công ty Trung Quốc.
“Con số trên thể hiện rằng các DN Trung Quốc thực sự đang quan tâm đến việc thúc đẩy các cơ hội kinh doanh tại Triều Tiên, mặc dù họ sẽ phải đối mặt với những rào cản từ các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt với Bình Nhưỡng”, ông Oliver Hotham, phóng viên của NK News nhận xét.
Phát biểu trong lễ khai mạc, giới chức Triều Tiên đã nhấn mạnh sự kiện này là cơ hội để xúc tiến thương mại, hợp tác kinh tế và trao đổi khoa học và công nghệ với các nước tham gia, KCNA đưa tin.
Các nhà phân tích cho biết, các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ cấm việc liên doanh và phần lớn các hoạt động kinh doanh với Triều Tiên. Vì vậy, một số DN nước ngoài nói rằng họ chuẩn bị sẵn kế hoạch và chỉ tiến hành hợp tác kinh tế với Triều Tiên một khi các lệnh trừng phạt được gỡ
Theo KCNA, hầu hết sản phẩm được giới thiệu tại hội chợ các các mặt hàng kim loại, điện tử, máy móc, vật liệu xây dựng, giao thông, y tế công cộng, công nghiệp nhẹ và thực phẩm và hàng tiêu dùng.
“Phần lớn những gian hàng trưng bày tại hội chợ đến từ Trung Quốc”, đại sứ Anh tại Triều Tiên Colin Crooks chia sẻ trên Twitter cá nhân.
Trong khi đó, những hình ảnh đăng trên Facebook của Đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng cho thấy Đại sứ Nga Alexander Matsegora có mặt ở gian hàng trưng bày dược phẩm của Nga.
Kể từ năm ngoái, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triển khai chiến dịch ngoại giao nhằm nhờ những quốc gia có tiếng nói trong cộng đồng quốc tế lên tiếng gỡ bỏ lệnh trừng phạt để Bình Nhưỡng tiến tới phát triển kinh tế./.