DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo

TÂN TIẾN
20-09-2019 16:45
Kinhtedothi - Ngày 20/9, hàng trăm nạn nhân đã đến Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP Hồ Chí Minh, để tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba – PV).
Trước đó vào chiều 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 bị can: Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 Nhiều người đã đến trụ sở PC03 Công an TP Hồ Chí Minh ngày 20/9, để tố cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba lừa đảo.
Theo điều tra ban đầu, Luyện giữ vai trò chủ mưu chỉ đạo Lĩnh đứng tên cá nhân nhận chuyển nhượng một số lượng lớn đất nông nghiệp. Sau đó dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty khác cùng hệ thống, tự lập ra hàng loạt dự án  “ma” tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và TP Hồ Chí Minh rồi phân lô, quảng cáo gian dối lừa nhiều người ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng nền đất dưới dạng thổ cư, chiếm đoạt số lượng tiền khá lớn từ khách hàng.
Sau khi bắt giữ Luyện và Lĩnh, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị những ai là nạn nhân của Công ty Alibaba hãy đến trụ sở PC03 ở số 674 đường Ba Tháng Hai (quận 10) và Công an các quận huyện để tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Alibaba.
Liên quan đến vụ án, sau khi Luyên và Lĩnh bị bắt tạm giam, ngày 19/9 bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo Công ty Alibaba đã lên mạng livestream để trấn an khách hàng. Trong nội dung livestream, có đoạn vu khống công an, với lập luận cho rằng nhiều khách hàng được công an gọi lên ký khống vào tờ giấy trắng không có nội dung để kiện công ty.
Sáng 20/9, bà Như cũng đã tới trụ sở PC03 Công an TP Hồ Chí Minh theo giấy triệu tập để làm việc với nội dung xoay quanh một số vấn đề liên quan đến hành vi lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba.