DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cả nước ghi nhận 46 người tử vong do bệnh dại

Hà Linh
06-08-2019 11:43
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, từ đầu 2019 đến nay, cả nước ghi nhận 46 người bị chết vì bệnh dại tại 24 tỉnh TP.
Ngày 6/8, tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư - Bộ Y tế phối hợp với Cục Thú y - Bộ NN&PTNT, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác Một sức khỏe đã tổ chức hội nghị tăng cường các biện pháp liên ngành phòng chống bệnh dại các tỉnh trọng điểm miền Bắc.
Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế Đặng Quang Tấn phát biểu tại hội nghị.
Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết, thời gian qua, công tác phòng chống bệnh dại tại Việt Nam đã được quan tâm và đạt một số kết quả nhất định. Số ca tử vong do bệnh dại đã giảm liên tiếp trong các năm từ 2015, 2016 đến 2017.
Tuy nhiên, năm 2018 tình hình bệnh dại có diễn biến phức tạp với số người tử vong do dại tăng hơn 29 trường hợp so với năm 2017 (103 ca). Đặc biệt, dịch bệnh xuất hiện và tăng mạnh ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất và hầu hết các trường hợp tử vong là do không tiêm vắc xin phòng dại sau khi bị động vật cắn.
Từ đầu 2019 đến nay, cả nước đã ghi nhận 46 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 24 tỉnh và có thấp hơn cùng kỳ năm 2018 (50 ca). Trong đó, cao nhất là tỉnh Sơn La với 6 ca tử vong. Khu vực miền núi phía Bắc vẫn ghi nhận có số tử vong do dại cao nhất cả nước chiếm hơn 80%.
Quang cảnh hội nghị.
Thời gian qua, dù nhiều hoạt động phòng chống bệnh dại đã được triển khai tích cực, nhưng Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như: Chưa giảm được số tử vong do dại một cách ổn định, bền vững; dịch bệnh dại xuất hiện ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại; việc quản lý đàn chó và tỷ lệ tiêm vaccine dại ở các đàn chó nhiều nơi vẫn còn thấp, khó khăn nhất ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa; nhận thức của một bộ phận người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại còn hạn chế.
Theo Cục Y tế dự phòng và Cục Thú y, hiện ở Việt Nam, bệnh dại còn xuất hiện trên nhiều tỉnh, TP trong toàn quốc. Bệnh gây tử vong khi các triệu chứng biểu hiện trên cả người và động vật.
“Phòng bệnh bằng vaccine dại cho người và động vật là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa tử vong do bệnh dại ở người; nhận thức và tham gia của cộng đồng là chìa khóa then chốt cho sự thành công trong công tác phòng chống bệnh dại" - đại diện Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.