DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hành động chưa từng có, ông Biden muốn lặp lại vai trò của Mỹ trong Thế chiến II

Hương Thảo
18-05-2021 10:27
Kinhtedothi - Tổng thống Joe Biden ngày 17/5 thông báo rằng chính quyền của ông sẽ gửi thêm ít nhất 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 ra nước ngoài vào cuối tháng 6 tới, đánh dấu việc lần đầu tiên Mỹ chia sẻ các loại vaccine được cấp phép sử dụng tại nước này.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Phòng Đông của Nhà Trắng hôm 17/5. Ảnh: Reuters 
Theo đó, các liều vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson sẽ được Chính phủ Mỹ gửi đi, bên cạnh 60 triệu liều AstraZeneca mà Tổng thống Biden đã lên kế hoạch cung cấp cho các quốc gia khác. Không giống như nhiều nước, vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca chưa được phép sử dụng ở Mỹ.
Động thái này đánh dấu một sự xoay chuyển đáng chú ý từ Nhà Trắng, khi chính quyền Washington tìm cách sử dụng nguồn cung cấp vaccine của đất nước như một công cụ ngoại giao, trong bối cảnh triển vọng kiểm soát đại dịch đang sáng lên tại Mỹ. Nhà Trắng hiện chưa cho biết cụ thể các quốc gia nào sẽ nhận được mũi tiêm từ Mỹ.
"Cũng giống như trong Thế chiến II, nước Mỹ là kho vũ khí của nền dân chủ, thì trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, quốc gia của chúng ta sẽ là kho chứa vaccine", ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 17/5, nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ gửi nhiều vaccine ra nước ngoài hơn bất kỳ quốc gia nào khác.
"Chúng tôi muốn dẫn đầu thế giới bằng các giá trị của mình", Tổng thống Biden nói.
Tổng thống thứ 46 của Mỹ được cho đã phải chịu áp lực về việc chia sẻ vaccine để giúp ngăn chặn dịch bệnh ngày càng trầm trọng từ Ấn Độ đến Brazil - những nơi mà các chuyên gia y tế lo ngại rằng các biến thể mới, dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2 có thể làm giảm hiệu quả của các vaccine hiện có.
Theo dữ liệu liên bang được cập nhật đến sáng 17/5, Mỹ hiện có sẵn hơn 272 triệu liều vaccine Covid-19 cho người dân nước này và đã thực hiện tiêm được hơn 340 triệu. Với việc ngày càng nhiều người Mỹ được tiêm chủng, số ca tử vong ở Mỹ do Covid-19 trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 14 tháng, trong khi số ca mắc mới giảm tuần thứ 5 liên tiếp.