DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hành trình đầy tự hào

Trần Hà
10-10-2018 08:27
Kinhtedothi - Hà Nội đang sống trong không khí hào hùng của ngày kỷ niệm 64 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018). Ngày 10/10 đã đi vào lịch sử như một mốc son rực rỡ. 64 năm đã qua, cùng với một Hà Nội vẫn lưu giữ được những hình ảnh quen thuộc với nhiều người là một Hà Nội với nhịp sống đô thị hiện nay, đã và đang khoác lên mình chiếc áo mới, diện mạo mới với những bước tiến dài, những đổi thay ngoạn mục.
Một góc Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng
Trở lại thời điểm 64 năm trước, Hà Nội có khoảng 43 vạn dân cư trú tại 34 khu phố và 45 xã của 4 quận nội thành và 4 huyện ngoại thành với bộn bề khó khăn. Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, đặc biệt sau 10 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội, Thủ đô hôm nay đã vươn lên trở thành TP phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, thay đổi lớn lao từ tầm vóc, quy mô đến nhịp độ cuộc sống và sự sôi động trong sản xuất, kinh doanh. Thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội đạt 3.900 USD, số hộ nghèo giảm mạnh. Hà Nội là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới với 4 huyện, 295/386 xã đạt chuẩn (chiếm 76,16% tổng số xã)...
Hà Nội hôm nay không chỉ trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm, mà còn là điểm đến hấp dẫn của những tập đoàn, nhà đầu tư danh tiếng hàng đầu thế giới. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2018, thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội ước đạt 6,265 tỷ USD, gấp 5,4 lần so cùng kỳ, là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư. Hà Nội cũng tiên phong về đầu tư và kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng và chuyên nghiệp. Chính quyền TP thực hiện tốt vai trò tạo tiền đề để xây dựng Hà Nội thành TP khởi nghiệp. Trong 9 tháng qua, TP có thêm 18.680 DN thành lập mới, nâng tổng số DN trên địa bàn lên con số 248.734.
Quan tâm đầu tư cho phát triển kinh tế nhưng không phải bằng mọi giá. Hà Nội vẫn kiên trì theo định hướng phát triển xanh, bền vững. Hàng loạt công trình, các tòa cao ốc, những khu đô thị mới mọc lên; những con đường, cây cầu, tuyến phố được nâng cấp, mở rộng... không chỉ tạo sự kết nối thuận tiện trong nội đô, mà còn kết nối Hà Nội với các tỉnh, TP lân cận. Phát triển nhưng vẫn giữ cho mình những nét văn hóa, bản sắc riêng.
Dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô này càng thêm ý nghĩa hơn khi Hà Nội thêm tự hòa khi có thêm gần 1.000 Công dân Thủ đô ưu tú, người tốt, việc tốt, doanh nhân tiêu biểu… được tuyên dương trong cùng một sự kiện. Đây thể hiện những nét đổi mới trong điều hành, quản lý của Hà Nội để tiến tới chính quyền đô thị năng động. Hoạt động này cũng là dịp để khẳng định sự lan tỏa của những tấm gương tiêu biểu nhất, đại diện cho hàng vạn những tấm gương tiêu biểu trong mọi mặt đời sống; là một trong những biện pháp hữu hiệu đẩy lùi cái xấu, tạo niềm tin và động lực cống hiến cho mọi người vì Thủ đô phát triển toàn diện.
Từ dấu mốc đã định hình trên chặng đường phát triển, 64 năm trong dòng chảy hàng nghìn năm nhìn lại, thách thức của Hà Nội hiện tại vẫn là vượt qua chính mình, xử lý hài hòa các vấn đề trong quá trình định hình vóc dáng của một siêu đô thị, từ giao thông, môi trường, đến sức ép dân số, hạ tầng... Song dù phát triển to lớn đến đâu, đô thị hóa tới mức nào, Hà Nội vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống, môi trường bình yên và an toàn; vẫn giữ những “thương hiệu” riêng có của mình.