DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

"Hành trình" lây nhiễm corona khắp châu Âu bởi 1 người không đến Trung Quốc

Hương Thảo
11-02-2020 16:11
Kinhtedothi - Một người đàn ông Anh đã lây truyền virus corona cho ít nhất 11 người khác, khi ông này không hề đặt chân đến "tâm dịch" Trung Quốc. Hành trình hy hữu phần nào cho thấy khả năng lây lan toàn cầu của loại virus mới này.
Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay.
Công dân người Anh, hiện vẫn được giấu tên, được cho đã nhiễm virus viêm phổi sau khi tham dự một hội nghị kinh doanh ở Singapore - nơi có 100 người đã tham gia, với ít nhất 1 người Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Bắc - diễn ra từ ngày 20 - 22/1.
Sau đó ông này đi du lịch đến Pháp, lưu lại khu trượt tuyết Contamines-Montjoie trên dãy Alps từ 24 - 28/1, với một nhóm công dân Anh khác tại 2 căn hộ trong cùng một căn nhà gỗ.
Bị sốt sau khi trở về miền Nam nước Anh, người đàn ông đã đến một trung tâm y tế ở thị trấn phía Đông Nam Brighton, nơi ông được chẩn đoán đã nhiễm virus corona. Vào ngày 6/2, ông được chuyển đến khoa truyền nhiễm tại bệnh viện St.Thomas ở London.
5 người khác - bao gồm 1 đứa trẻ - đã tiếp xúc với ông tại nhà gỗ trượt tuyết của Pháp sau đó được cơ quan y tế Anh xác nhận đều nhiễm bệnh. Một số nhân viên từ quán rượu The Grenadier - nơi mà người đàn ông đã đến ngay trước khi nhập viện - cũng đã bị cách ly.
Một trung tâm y tế ở Brighton hôm 10/2 đã phải đóng cửa tạm thời vì "lý do an toàn và sức khỏe cộng đồng mức khẩn cấp". Theo BBC và Sky News, 1 trong những nhân viên của trung tâm này đã thử nghiệm dương tính với virus, mặc dù thông tin này hiện chưa được xác nhận chính thức.
3 trường và cơ sở giáo dục có 1 trong những người Anh nhiễm bệnh - đứa trẻ 9 tuổi - đã phải đóng cửa, với 100 người đã được kiểm tra y tế.  Những nỗ lực kiểm dịch tương tự cũng được thực hiện đối với những hành khách đã đáp chuyến bay từ Geneva - sân bay lớn gần khu trượt tuyết Contamines-Montjoie - cùng với người đàn ông Anh khi ông trở về quê nhà vào ngày 28/1.
Trong lúc đó, 1 người Tây Ban Nha, ở cùng với nhóm người Anh nói trên tại khu du lịch Pháp, đã phải nhập viện sau khi trở về nhà ở Mallorca do có biểu hiện cúm. Theo quan chức Bộ Y tế nước này, người đàn ông ở Mallorca "hiện đang có sức khỏe tốt".
Vợ và 2 cô con gái 10 và 7 tuổi của người này cũng phải nhập viện để xét nghiệm, đã cho thấy kết quả âm tính.
Trước một tình huống lây lan "không biên giới" như vậy, các chuyên gia cho rằng virus corona hoàn toàn có thể trở thành đại dịch toàn cầu.
"Điều này củng cố thực tế rằng việc lây truyền không còn bị hạn chế ở Trung Quốc. Vẫn còn quá sớm để biết khi nào và liệu dịch bệnh có trở thành đại dịch hay không, và liệu chúng ta có bắt đầu ghi nhận trường hợp lây nhiễm địa phương ở châu Âu hay không", Paul Hunter, Giáo sư Y khoa tại ĐH East Anglia đánh giá.