DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hậu đại án TrustBank: Tòa phúc thẩm đã tuyên, nhóm Phương Trang vẫn tố ngược

Tân Tiến
19-04-2019 20:53
Kinhtedothi - Vụ án Hứa Thị Phấn đã được TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên án từ ngày 2/11/2018 bằng bản án phúc thẩm số 618/2018/HS-PT, đã có hiệu lực pháp luật. Thay vì phải kiện bằng một vụ án khác, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang và Công ty Cổ phần Bất động sản Phương Trang không chịu kiện, lại tố cáo ngược.
Án tuyên giải quyết phần dân sự bằng vụ án khác
Theo bản án hình sự phúc thẩm số 618/2018/HS-PT ngày 02/11/2018 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, ở trang số 130 phần quyết định đối với tranh chấp giữa ông Trương Công Bình (SN 1957) và ông Trương Đoàn Quốc Dũng (SN 1981, hai người là cha con, cùng ngụ Khu dân cư Him Lam 6A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) với Công ty Cổ phần Bất động sản (CPBĐS) Phương Trang: “Tài liệu, chứng cứ trong vụ án thể hiện rằng trong 29 khoản vay tín dụng mà Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang thực nhận tiền, không có khoản vay tín dụng của ông Trương Công Bình và ông Trương Đoàn Quốc Dũng đứng tên. Nên việc ông Bình, ông Dũng cho rằng mình không nhận tiền vay là có căn cứ.
 Ông Trương Đoàn Quốc Dũng trình bày vụ việc với phóng viên
Nhưng hiện nay, giữa ông Bình, ông Dũng và Công ty CPBĐS Phương Trang đang có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản là lô đất A5 (của ông Bình – PV) và các lô đất A30, A31, CC1 (của ông Dũng – PV) tại khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ cao tầng và căn hộ đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng; đây là quan hệ pháp luật khác, không liên quan trực tiếp đến vụ án này nên xét cần tách ra để giải quyết trong một vụ án khác khi các bên có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, trong khi chưa có tòa án có thẩm quyền xem xét, giải quyết tranh chấp giữa các đương sự, để bảo đảm việc giải quyết vụ án, cần thiết duy trì kê biên đối với các tài sản vừa nêu bảo đảm cho việc giải quyết mối quan hệ giữa các bên; việc duy trì kê biên đối với tài sản này chỉ có hiệu lực cho đến khi việc tranh chấp giữa các bên giải quyết xong bằng vụ án khác; quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bình và ông Dũng được bảo đảm theo quy định của pháp luật”.
Còn tại trang 143, nêu rõ: “Mối quan hệ giữa ông Bình, ông Dũng và Công ty CPBĐS Phương Trang liên quan đến tài sản nêu trên được giải quyết bằng vụ việc khác khi các bên có yêu cầu theo quy định của pháp luật…”.
Công an TP Đà Nẵng khẳng định vụ việc dân sự
Án phúc thẩm đã tuyên rõ ràng, việc tranh chấp lô đất A5 của ông Bình, các lô đất A30, A31 và CC1 của ông Dũng với Công ty CPBĐS Phương Trang là tranh chấp dân sự về quyền sở hữu tài sản (SHTS). Thay vì phía Phương Trang khởi kiện nhưng công ty này không kiện! Vì vậy ông Dũng, ông Bình kiện Công ty CPBĐS Phương Trang ra TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và tòa thụ lý vào các ngày 3/1/2019 và 27/2/2019.
 TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã thụ lý vụ án dân sự
Đối với đơn kiện của ông Dũng yêu cầu tái xác lập quyền SHTS các lô đất A30, A31, CC1 mà ông Dũng đã mua của vợ chồng ông Nguyễn Đình Chiến, bà Nguyễn Thị Phi Nga vào ngày 1/8/2011 theo các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số 6561, 6563 và 6564 đều được công chứng tại Văn phòng Công chứng Bảo Nguyệt, TP Đà Nẵng, chứ không phải của Công ty CPBĐS Phương Trang.
Còn đơn kiện của ông Bình cũng yêu cầu tái xác lập quyền SHTS lô đất A5, mà ông Bình đã mua và thanh toán tiền xong cho Công ty CPBĐS Phương Trang theo hợp đồng CNQSDĐ lô đất A5 có công chứng 1344 ngày 17/3/2011, và có phiếu ký xác nhận đã thu đủ số tiền 21.393.600.000 đồng, có đóng con dấu Công ty CPBĐS Phương Trang ngày 1/4/2011.
 Phiếu xác nhận của Công ty CPBĐS Phương Trang đã thu hơn 21,3 tỷ đồng của ông Trương Công Bình
Sau khi thụ lý đơn kiện của ông Bình, ông Dũng, tòa án đã triệu tập Công ty CPBĐS Phương Trang nhiều lần, nhưng người của đơn vị này cố tình vắng mặt! Ngược lại Công ty CP Đầu tư Phương Trang và Công ty CPBĐS Phương Trang làm đơn tố giác, vu khống ông Trương Công Bình chưa thanh toán tiền mua lô đất A5 nêu trên.
Đáng chú ý, việc vu khống ông Bình chưa trả tiền, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã trả lời bằng văn bản 728/HĐ-CQCSĐT ngày 30/9/2016, nội dung: “Việc Công ty CPBĐS Phương Trang tố giác ông Trương Công Bình chưa thanh toán toàn bộ giá trị lô đất đã chuyển nhượng (lô A5) là không có cơ sở”.
Thế nhưng vào tháng 1/2019, khi bản án phúc thẩm số 618/2018/HS-PT đã có hiệu lực pháp luật, nhưng Công ty CPBĐS Phương Trang tiếp tục tố cáo ông Bình và Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp tục có văn bản trả lời và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, đồng thời hướng dẫn công ty này khởi kiện dân sự.
Mặc dù tòa án quận Sơn Trà đã thụ lý vụ kiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản trả lời, thế nhưng phía Phương Trang… tiếp tục gửi đơn tố cáo ra Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an! 
Hình sự hóa vụ việc dân sự là vi phạm pháp luật
“Sau khi nhận chuyển nhượng các lô CC1, A30, A31 từ vợ chồng ông Chiến vào ngày 1/8/2011, đến ngày 1/9/2011, tôi đã hoàn tất thủ tục đăng bộ sang tên quyền sử dụng đất các lô nói trên lần lượt theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ) số BA645849 (lô CC1); Giấy chứng nhận QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ số BA645841 (lô A30) và Giấy chứng nhận QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ số BA645841 (lô A31). Nội dung này cũng đã được HĐXX phiên sơ thẩm xử đại án Hứa Thị Phấn thể hiện rõ trong bản án số 185/2018/HS-ST”, ông Trương Đoàn Quốc Dũng, khẳng định.
 Hóa đơn GTGT thể hiện đã thu tiền
Luật sư Lưu Trương Hận (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), nhận định: “Tại khoản 20 điều 4 Luật Đất đai 2003, quy định: Giấy CNQSDĐ là giấy chứng nhận do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Còn tại khoản 16 điều 3 Luật Đất đai 2013, quy định: Giấy chứng nhận là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ hợp pháp của người có giấy chứng nhận.
Do vậy các giấy chứng nhận QSDĐ-QSHNƠ&TSGLVĐ đã được Nhà nước cấp cho ông Dũng là chứng thư pháp lý để chứng minh ông Dũng là chủ sử dụng hợp pháp, được pháp luật bảo hộ theo luật định. Sự thật hiển nhiên ông Dũng đã nhận chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật các lô đất từ bên thứ ba (vợ chồng ông Chiến - PV), không liên quan gì đến Công ty CPBĐS Phương Trang hay Công ty CP Đầu tư Phương Trang. Việc các công ty nêu trên cố tình khai báo sai sự thật nhằm mục đích hình sự hóa quan hệ pháp luật dân sự là hành vi bất hợp pháp”.
Cũng theo luật sư Hận, việc Công ty CPBĐS Phương Trang gửi đơn vu khống, cố tình hình sự hóa vụ việc đến Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an và C01 đã có công văn 1321/CSĐT(C01-P4) ngày 19/3/2019 đề nghị TAND quận Sơn Trà tạm dừng việc giải quyết tranh chấp dân sự đối với các lô đất của ông Bình, ông Dũng đã mua xong, đứng tên chủ quyền là gây cản trở hoạt động xét xử của tòa án; cố tình hình sự hóa tranh chấp dân sự không những đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp của cha con ông Bình đã được pháp luật bảo vệ mà còn vi phạm pháp luật.
Được biết ông Bình, ông Dũng đã gửi đơn đến các cơ quan Trung ương để khiếu nại Công ty CPBĐS Phương Trang vu khống, điều tra viên cố ý hình sự hóa quan hệ dân sự đã được tòa án thụ lý giải quyết.