DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hậu vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Lượng người đến các nhà máy lấy nước sạch thưa dần

Vân Nhi - Vũ Cúc - Hà Ánh
18-10-2019 14:14
Kinhtedothi - Thực hiện yêu cầu của TP Hà Nội, Công ty Nước sạch Hà Nội đã mở cửa 24/24h để phục vụ người dân đến lấy nước về sử dụng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trong sáng 18/10, lượng người đến lấy nước sạch đã thưa dần.
Lượng người đến lấy nước tại Nhà máy nước Hạ Đình đã giảm đáng kể.
Cụ thể, theo ghi nhận của chúng tôi tại Nhà máy nước Hạ Đình (số 14, ngõ 192 phố Hạ Đình), lượng người đến lấy nước về sử dụng đã giảm đáng kể.
Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên bảo vệ tại Nhà máy nước Hạ Đình cho biết, ngày 16 và 17/10 có rất đông người dân đến để lấy nước về sử dụng. Tuy nhiên, từ sáng đến giờ lượng người đến lấy nước ít hơn rất nhiều so với những ngày trước đó.
Tương tự, tại Nhà máy nước Mai Dịch (số 1 Phạm Hùng), mặc dù Nhà máy đã bố trí 2 điểm cho người dân lấy nước sát với cổng ra vào. Tuy nhiên, trong khoảng 20 phút có mặt tại đây, theo ghi nhận của chúng tôi chỉ có 3 người đến lấy nước sạch về sử dụng.
 
Đây cũng là thực trạng diễn ra tại Nhà máy nước Mai Dịch trong sáng 18/10.
Tại Nhà máy nước Pháp Vân, số 3 đường Pháp Vân - Cầu Giẽ tình trạng trên cũng diễn ra tương tự. Ông Lưu Bách Tài - Bảo vệ nhà máy nước Pháp Vân cho biết, ngày hôm có hơn chục xe téc đến lấy nước, rất nhiều người dân cũng mang bình nước đến để lấy nước sạch. Tuy nhiên, từ ngày hôm nay thì vắng hơn, từ sáng mới chỉ có 1 xe téc đến.
Cũng theo ông Tài, để đảm chất lượng nguồn nước cấp đến cho các hộ dân, Ban Giám đốc nhà máy nước yêu cầu các xe đến lấy nước phải xuất trình chứng minh thư, yêu cầu bảo vệ ghi lại số xe, đơn vị nào lấy nước và vận chuyển về đâu, xe phải đảm bảo vệ sinh mới cho lấy nước...
Theo ông Lưu Bách Tài - Bảo vệ nhà máy nước Pháp Vân, từ sáng đến giờ chỉ có một xe téc đến nhà máy lấy nước.
Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trọng Hùng - Trạm trưởng Trạm nước sạch Quỳnh Mai, đến thời điểm sáng nay (18/10), đơn vị mới ghi nhận có 1 người dân sống tại khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm (đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) đến lấy nước sạch.
“Đây là người dân có việc đi qua Trạm nước nên tiện thể vào xin 2 bình với 40l nước chứ không phải chủ động từ nhà đến đây chở nước về sử dụng” - ông Hùng cho biết thêm.
Lý giải điều này, ông Hùng cho biết, trong 4 nhà máy, trạm cấp nước của Công ty Nước sạch Hà Nội được chỉ đạo mở cửa cung cấp miễn phí nước cho người dân có trạm cấp nước Quỳnh Mai nằm ở địa điểm xa khu vực dân cư đang phải sử dụng nước sạch sông Đà bị ô nhiễm nên người dân không thể tự đến lấy nước. Tuy nhiên, do nằm ở vị trí giao thông thuận lợi nên các xe téc có thể dễ dàng vận chuyển nước từ trạm này đến các khu dân cư đang cần nước sạch.
 Trường hợp duy nhất trong diện chịu ảnh hưởng đến trạm nước sạch Quỳnh Mai để lấy nước.
Theo tinh thần chỉ đạo của Công ty, trạm cấp nước Quỳnh Mai sẵn sàng cung cấp nước để các xe téc đến lấy nước cung cấp cho người dân, không chỉ là xe của Công ty Nước sạch Hà Nội mà cả xe của các đơn vị khác được điều động.
Đến thời điểm hiện tại, mới có một xe téc của Xí nghiệp nước sạch Hai Bà Trưng xuống Trạm lấy nước cung cấp cho dân cư ở khu vực đường Nguyễn Tuân.