DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hayward - tối kiến hay sáng kiến?

14-03-2015 08:17
Kinhtedothi - Hayward là một TP ở gần bên cạnh TP San Francisco trong bang California của nước Mỹ. Nó nổi tiếng ở trong và ngoài nước Mỹ nhờ biệt danh là một TP của các trường đại học.
Nhưng TP này cũng rất tai tiếng ở nước Mỹ bởi tai nạn giao thông cả về số lượng lẫn mức độ trầm trọng của các vụ tai nạn. Nguyên nhân chính ở đây không phải do thiếu biển hiệu giao thông trên các đường phố cũng như tổ chức hệ thống giao thông đô thị không đến nỗi không khoa học. Vấn đề chính là ý thức của người tham gia giao thông, kẻ thì sơ ý, người thì coi thường.

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền đô thị đưa ra ý tưởng được người này ca ngợi là sáng kiến và kẻ khác phê phán là tối kiến, nhưng tính độc đáo của nó được tất cả công nhận. Ý tưởng này là ghi thêm một số câu, chữ vào biển hiệu giao thông. Chẳng hạn như trên một biển hiệu giao thông nhắc nhở người tham gia giao thông phải cẩn thận trước khi đi qua đường có ghi thêm dòng chữ sau: Ngẩng cao đầu, đi qua đường, sau đó vào xem Facebook. Hay như trên biển hiệu giao thông cảnh báo phía trước là xuống dốc có ghi thêm: Hãy sử dụng mắt, chân và đầu óc!. Hoặc như trên biển hiệu giao thông về hạn chế tốc độ có ghi thêm: Hãy cẩn thận! Đó không phải là một lời khuyên. Trên đó còn có cả tranh vẽ cảnh nộp phạt.

Những nhà quản lý đô thị ở đây biện luận rằng, biển hiệu giao thông không hiếm và có thể nói là không thiếu nhưng vì người tham gia giao thông không để ý đến. Ý tưởng này không làm thay đổi thông điệp chính của biển hiệu mà chỉ làm cho nó khác với trước, có thêm câu chữ hoặc hình ảnh khiến mọi người phải để mắt tới chứ không còn làm ngơ như trước và nhận thức của họ bị tác động. Phía phê phán ý tưởng này lại cho rằng như thế chỉ làm rối thêm biển hiệu giao thông vốn đã rất dày và rất rối rồi. Dù sự thực thế nào thì trên thế giới đến nay cũng chưa có nơi nào làm như Hayward.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: