DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Liên Hợp quốc không đạt đồng thuận về Myanmar

Cẩm Anh (Theo AFP)
01-05-2021 10:30
Kinhtedothi - Hội đồng Bảo An Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) đã không đi tới được đồng thuận trong tuyên bố chung về cuộc khủng hoảng tại Myanmar.
Trong cuộc họp, Đặc phái viên LHQ tại Myanmar, Christine Schraner Burgener, đã báo cáo về phiên thảo luận dài của bà với lãnh đạo quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing, được tổ chức bên lề cuộc họp ASEAN ngày 24/4 vừa qua.
Một dự thảo tuyên bố của HĐBA, do Anh soạn thảo và trình lên đã không giành được sự đồng thuận của tất cả các quốc gia như ban đầu. Bản sao văn bản do AFP thu  thập cho thấy HĐBA có kế hoạch ủng hộ "đầy đủ vai trò trung tâm của ASEAN" và khuyến khích chuyến thăm Myanmar của Đặc phái viên Schraner Burgener "càng sớm càng tốt".
Văn bản cho biết, các thành viên của HĐBA "một lần nữa lên án mạnh mẽ bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa" và "nhắc lại lời kêu gọi quân đội thực hiện kiềm chế tối đa."
Nhưng các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc và Nga phản đối dự thảo của Anh và đề xuất một văn bản khác -  điều mà đa số Hội đồng Bảo an không chấp nhận. Các nhà ngoại giao cho biết vẫn đang tiến hành các cuộc thảo luận để hợp nhất hai dự thảo tuyên bố này.
Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), gần 760 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trong ba tháng qua. Chính quyền quân đội đưa ra con số thiệt mạng là 258 người vào ngày 15/4, gọi người biểu tình là "những kẻ bạo loạn" tham gia vào "các hành động khủng bố".