DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

HĐND các cấp: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền

Bài, ảnh: Linh Chi
12-10-2017 13:02
Kinhtedothi - Sáng nay (12/10), Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực HĐND TP với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã quý III/2017 và thảo luận chuyên đề “Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội”.
Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Tăng chất lượng, đa dạng hình thức thông tin
Chánh văn phòng HĐND TP Lê Minh Đức cho biết: Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND TP xác định công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của HĐND là trọng tâm, xuyên suốt, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, nên đã chỉ đạo tăng cường công tác này. Trong đó, đã tổ chức thông tin, tuyên truyền đậm nét các kỳ họp, phiên giải trình của HĐND TP, trung bình mỗi kỳ họp thu hút trên 50 cơ quan thông tấn báo chí tham dự đưa tin, khai thác, phản ánh đa dạng, nhiều chiều với số lượng tin, bài lớn. Các hoạt động giao ban chuyên đề, sơ kết, tổng kết hoạt động giữa Thường trực HĐND TP và quận, huyện, thị xã; hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri của Thường trực, các ban, bổ và đại biểu (ĐB) HĐND… cũng thu hút sự tham dự của một số cơ quan báo chí lớn của TP và T.Ư. Bên cạnh ký kết chương trình phối hợp với Báo Hà Nội mới và Báo Đại biểu nhân dân thực hiện trang chuyên đề về hoạt động của HĐND các cấp TP, các hoạt động của HĐND TP cũng thường xuyên có sự đưa tin của Báo Kinh tế&Đô thị, Đài PTTH Hà Nội, Cổng Giao tiếp điện tử TP… và các báo T.Ư, với chất lượng tốt, phản ánh đa dạng hoạt động của HĐND TP và quận, phường. Mối quan hệ giữa Thường trực, các ban, tổ và ĐB HĐND TP với phóng viên các cơ quan báo chí được thắt chặt.
 Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực HĐND TP với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã quý III/2017
Đặc biệt, trang thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH & HĐND TP tại địa chỉ www.dbndhanoi.gov.vn chính thức khai trương ngày 29/11/2012 đã thu hút 3,2 triệu lượt truy cập, bình quân 1 vạn lượt truy cập/tháng; là trang điện tử nổi bật so với HĐND các tỉnh, TP khác về kỹ thuật, mỹ thuật, số lượt truy cập, số lượt tin bài cập nhật và sự quan tâm của độc giả. Từ đầu năm 2017 đến nay, Trang đã cập nhật mới 950 tin, bài, ảnh, video clip, cung cấp thông tin chính thức cho các tổ chức, cá nhân và Nhân dân về một số văn bản pháp quy của T.Ư và TP; hoạt động của Đoàn ĐBQH, HĐND TP Hà Nội, của HĐNĐ cấp huyện, xã trên địa bàn Thủ đô; thông tin nghiên cứu, trao đổi với cử tri và Nhân dân; một số tin hoạt động nổi bật trên địa bàn; là diễn đàn trao đổi, nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm hoạt động HĐND các cấp.
Tuy nhiên, theo Văn phòng HĐND TP, quy mô tuyên truyền về các hoạt động của HĐND còn chưa tương xứng với yêu cầu tuyên truyền của cơ quan dân cử, hình thức tuyên truyền cũng chưa thật phong phú. Trong đó, nội dung tuyên truyền mới tập trung vào các kỳ họp, hoạt động của Thường trực và các ban; đội ngũ cán bộ thông tin tuyên truyền có nơi còn yếu năng lực, trình độ. Số tin bài về hoạt động của HĐND và bài viết nghiên cứu chuyên sâu trên Cổng thông tin điện tử của quận, huyện, thị xã còn khiêm tốn; việc phối hợp thực hiện các chuyên mục, trang chuyên đề về hoạt động của HĐND trên các báo mới chủ yếu chỉ thực hiện ở cấp TP…
 Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức tham luận

Vì vậy, Thường trực HĐND TP yêu cầu HĐND các cấp cần đổi mới hình thức cung cấp thông tin các hoạt động của HĐND, trong đó tập trung vào ứng dụng CNTT, xây dựng các phần mềm hiện đại để truyền tải thông tin; xây dựng cơ chế tiếp cận thông tin đa dạng. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng cũng như đa dạng hình thức thông tin tuyên truyền về hoạt động của HĐND trên các Cổng, Trang thông tin điện tử; tăng cường phối hợp giữa Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các tổ ĐB HĐND, nhất là Văn phòng với các cơ quan thông tấn, báo chí; có cơ chế thông tin và cung cấp thông tin cụ thể, kịp thời, đầy đủ; đẩy mạnh hoạt động Trang Thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH và HĐND TP để thực sự là kênh giao tiếp quan trọng giữa ĐB Quốc hội, HĐND TP với cử tri và Nhân dân...
“Đánh thức” trách nhiệm các đại biểu dân cử
Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến tham luận của đại diện Thường trực HĐND các quận, huyện và lãnh đạo các cơ quan báo chí, phần lớn đánh giá cao nội dung được Thường trực HĐND TP chọn để thảo luận lần này; đồng thời nhận định những hạn chế để khắc phục trong thời gian tới; giải pháp tăng hiệu quả phối hợp của HĐND các cấp với các cơ quan báo chí, kỹ năng tiếp xúc của ĐB HĐND với các báo…
Trong đó, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy-Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng Đinh Thị Lan Duyên cho biết: Tới đây, quận sẽ đổi mới hình thức cung cấp thông tin về các hoạt động HĐND, quan tâm hơn ứng dụng CNTT và hướng dẫn các ĐB về kỹ năng, cách thức cũng như tạo nhiều phương pháp để ĐB HĐND tiếp cận thông tin tài liệu của HĐND quận và 20 phường; tăng phối hợp với các cơ quan báo chí để duy trì cung cấp thông tin và nắm bắt thông tin từ các kênh để giúp hoạt động giám sát, tiếp dân, giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng như thông báo tình hình giải quyết của HĐND tới các cử tri… Lãnh đạo HĐND huyện Hoài Đức thì cho biết: Cùng với nâng cao chất lượng hoạt động trang thông tin điện tử huyện, HĐND huyện cũng sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng cổng thông tin điện tử của xã, thị trấn.
Đại diện cho các cơ quan báo chí, Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân-PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa đề nghị, TP có chủ trương để các ĐB HĐND các cấp sẵn sàng chia sẻ thông tin cho các cơ quan báo chí, không chỉ ở cấp HĐND TP mà cả các cấp quận, phường; HĐND các quận, huyện cũng cần quan tâm hơn tới công tác tuyên truyền để thể hiện rõ trách nhiệm của ĐB HĐND với cử tri. Tổng Biên tập Báo Hà Nội mới Nguyễn Hoàng Long thì nhấn mạnh, trong bối cảnh một “rừng” thông tin hiện nay, quan trọng là cần định hướng tuyên truyền thế nào, để dư luận có nhận thức đúng đắn. Luật Tiếp cận thông tin sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2018, nên HĐND các cấp tại Hà Nội cần chú trọng tập huấn cho lực lượng cộng tác viên để viết tin bài cho bản tin, trang thông tin điện tử của HĐND các cấp để cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, tránh rủi ro không mong muốn. Theo ông Long, hoạt động của HĐND các cấp, nhất là thực tế từ các cuộc giám sát, chính là “mỏ vàng” cho các báo khai thác, đưa thông tin đa dạng, hấp dẫn đến bạn đọc.
Về phía Báo Kinh tế&Đô thị, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức nhận định: Báo chí đã đồng hành một cách chuyên nghiệp với các hoạt động dân cử nói chung và HĐND các cấp nói riêng, với kỹ năng tác nghiệp ngày càng được nâng cao. Nhờ thông tin được cập nhật kịp thời, nhiều khi người dân gọi điện trực tiếp đến các báo ngay khi kỳ họp HĐND đang diễn ra. Thời gian tới, ông Đức đề nghị các cơ quan báo chí không chỉ đưa tin theo các hoạt động kỳ họp hay giám sát, bởi hoạt động dân cử rất bao la. Các phóng viên cần “đánh thức” trách nhiệm cũng như tôn vinh các ĐB dân cử, để họ cảm thấy “nghề” của mình đáng tự hào, được Nhân dân ghi nhận, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Bên cạnh đó, HĐND các cấp nên có chương trình bồi dưỡng kiến thức về HĐND cho các phóng viên báo chí; có người phụ trách thông tin tuyên truyền một cách chuyên nghiệp, tránh đưa tin phiến diện trong dư luận.
Với tư cách một ĐB HĐND TP, ông Nguyễn Minh Đức cũng đề nghị có cơ chế cung cấp thông tin, tài liệu chuyên sâu cho các ĐB HĐND. Cùng với báo in, cần đẩy mạnh các thông tin của HĐND lên mạng xã hội, báo điện tử, truyền hình; các ban của HĐND TP lựa chọn một số đề tài để trong năm 2018 tổ chức giao lưu trực tuyến, nhằm cung cấp thông tin phong phú đến người dân. Đặc biệt, “đề nghị Thường trực HĐND TP cho chủ trương phát hành báo đến tận HĐND các cấp; nhất là ở quận huyện, phường xã nên truyền thông chủ động, định kỳ cung cấp thông tin qua họp báo, email, chứ không đợi phóng viên đề nghị thì mới cung cấp”, ông Đức nói.