DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI LẠ DO VIRUS CORONA

Chất vấn tại HĐND TP Hà Nội: Nóng vấn đề quản lý trật tự xây dựng

Trang Hải - Tiên Linh - Hùng Thọ
06-12-2017 08:10
Kinhtedothi – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết HĐND TP lựa chọn 2 nhóm vấn đề về quản lý đô thị và kinh tế chất vấn các thành viên UBND TP.
Ngày 6/12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội dành trọn một ngày để chất vấn các thành viên UBND TP về các vấn đề "nóng" được các đại biểu và cử tri quan tâm.
Chất vấn 2 nhóm vấn đề về quản lý đô thị và kinh tế
Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trên cơ sở báo cáo của UBND TP đã giải trình việc thực hiện kiến nghị của HĐND TP, HĐND TP đề xuất 2 nhóm vấn đề. Nhóm vấn đề thứ nhất về quản lý đô thị (quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nhà siêu mỏng siêu méo); công tác bảo đảm trật tự đô thị và thu gom xử lý rác thải; bảo đảm an toàn PCCC và quản lý quảng cáo...
 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên chất vấn
Nói về lý do chọn vấn đề chất vấn trên, Chủ tịch HĐND TP cho biết, qua khảo sát của Thường trực, các ban của HĐND TP và qua báo cáo giải trình nhận thấy các nội dung chất vấn, kiến nghị tập trung nhiều vào lĩnh vực quản lý đô thị, tuy đã có chuyển biến tích cực xong mới giải quyết được 54,2%, còn 45,8% kiến nghị thuộc lĩnh vực quản lý đô thị đang trong quá trình thực hiện chưa có chuyển biến rõ rệt. Vì vậy, cần phải tiếp tục giám sát, chất vấn nhằm tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, qua các kiến nghị cử tri gửi về và ý kiến gửi qua phiên chất vấn của đại biểu, đã có 118/236 ý kiến chiếm tỷ lệ 50% kiến nghị thuộc nội dung này. Như vậy có thể thấy lĩnh vực đô thị vẫn là vấn đề nóng được nhiều cử tri quan tâm.

Nhóm thứ 2, HĐND TP đề xuất chất vấn, giải trình trực tiếp là nhóm những vấn đề kinh tế, gồm 2 nội dung: hiệu quả thực hiện các chính sách theo nghị quyết của HĐND về kiến thiết phát triển nông nghiệp. Đây là vấn đề liên quan đến 60% cử tri Hà Nội đang sống ở ngoại thành. Từ đầu năm 2012 đến 2015, HĐND TP đã ban hành 4 Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và đã tạo ra bước chuyển biến tốt. Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung của Nghị quyết chậm triển khai, một số chính sách còn vướng mắc song các ngành chậm báo cáo để sửa đổi. Đặc biệt, qua các phiên chất vấn của các đại biểu gửi về có 50% ý kiến thuộc lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực kinh tế còn nội dung quản lý chợ gắn với an toàn thực phẩm. UBND TP đã tiếp tục chỉ đạo thực hiện các kiến nghị liên quan đến nội dung này song mới giải tỏa được 58% chợ cóc, một số chợ khi chuyển đổi còn gặp nhiều vướng mắc chậm được giải quyết, công tác phòng cháy chữa cháy tại một số chợ chưa được giải quyết dứt điểm, số chợ được giải quyết ngành hàng mới được 61%.

 HĐND TP sẽ chất vấn 2 nhóm vấn đề về quản lý đô thị và kinh tế

Trên cơ sở nghiên cứu các nguồn thông tin nêu trên và tình hình thực tế, đồng thời thực hiện năm Kỷ cương hành chính nhằm tạo sự chuyển biến trong chỉ đạo, điều hành, và giám sát việc thực hiện của các sở, ban, ngành liên quan trước HĐND, UBND TP và cử tri Hà Nội, Thường trực HĐND đề xuất TP xem xét 2 nhóm vấn đề trên.

Nóng vấn đề quản lý trật tự xây dựng

Chất vấn các thành viên UBND TP Hà Nội, 3 đại biểu đầu tiên đặt câu hỏi đều liên quan đến lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng. Đại biểu Vũ Ngọc Anh (quận Nam Từ Liêm) đặt câu hỏi liên quan công tác quản lý trật tự xây dựng, thực hiện kết luận chất vấn của chủ tọa tại kỳ họp thứ 2, 3 năm 2016, UBND TP đã giao quận huyện, thị xã, các sở liên quan xử lý nghiêm các tồn đọng trước ngày 30/9/2017 và không để xảy ra các vi phạm mới, nhưng đến nay vẫn còn tồn tại 154 công trình vi phạm của năm 2015, 2016 và 345 công tình mới của năm 2017 chưa được xử lý dứt điểm, tập trung nhiều ở một số địa phương và ở các quận huyện như Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng… Vậy các Chủ tịch UBND quận huyện cho biết nguyên nhân tại sao chậm xử lý, trách nhiệm thuộc về ai, biện pháp để xử lý dứt điểm?

 Đại biểu Vũ Ngọc Anh (quận Nam Từ Liêm) chất vấn

Đại biểu Đoàn Việt Cường - (tổ đại biểu Mê Linh) chất vấn Sở Xây dựng và các cơ quan, địa phương liên quan về các vi phạm nhà siêu mỏng, siêu méo. Theo ông Cường, hiện, vẫn còn nhiều quận chưa xử lý dứt điểm các tổn tại cũ và để phát sinh các vi phạm mới trong xây dựng nhà siêu mỏng, siêu méo. Ông Cường đề nghị Sở Xây dựng và các quận như Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa… trả lời nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp xử lý như thế nào? 

Đại biểu Nguyễn Bích Thuỷ, Tổ đại biểu quận Cầu Giấy đặt vấn đề, để góp phàn khắc phục những vi phạm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, TP đã yêu cầu chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân; rà soát, phân loại xử lý các vi phạm, đặc biệt là những vi phạm đã có kết luận thanh tra, xác định rõ vi phạm. “Tuy nhiên, đến hiện tại vẫn còn nhiều vi phạm tồn tại, chưa được giải quyết, xử lý triệt để” – Đại biểu Thuỷ nhấn mạnh.
Đại biểu Nguyễn Bích Thuỷ đã chất vấn Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kết quả xử lý vi phạm quản lý đất đai và trật tự xây dựng, khu vực ki ốt Đông Thiên và Tân Mai; việc giao 750m2 đất trái thẩm quyền tại khu Cây Đa. Đồng thời Đại biểu Thuỷ cũng đề nghị Chủ tịch UBND huyện Đông Anh trả lời về kết quả xử lý vi phạm lấn chiếm đất đai tại khu vực ao Quan viên xã Vân Hà, đã có kết luận thanh tra vi phạm từ ngày 14/9/2016. 

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam- Tổ đại biểu Thạch Thất tiếp tục chất vấn về các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng. Ông Nam cho rằng, các tồn tại cũ vẫn rất nhiều . Ngay xã Minh Khai của quận Bắc Từ Liêm có đến 149 trường hợp tái vi phạm. Tại một số xã khác, hàng trăm trường hợp vi phạm bám trên đường đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vấn đề ở chỗ, đây là những tồn tại hình thành trên đất nông nghiệp đã có những khu dân cư xây dựng ổn định rồi nên rất khó xử lý. Nếu không có phương án xử lý, người dân sẽ có ý kiến. Còn nếu xử lý mạnh tay, sẽ gây mất ổn định. “Tôi đề xuất, Thành phố và các cơ quan chức năng có phương án xử lý những cái khó này, ví dụ có thể xem xét điều chỉnh quy hoạch được không?”- đại biểu này phát biểu.

Không để xảy ra những vi phạm nổi cộm bức xúc

Trả lời chất vấn về các vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết: Công tác đảm bảo xây dựng trên địa bàn TP đã giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo toàn diện đội ngũ thanh tra xây dựng. Trong tháng 7/2017, đã triển khai tiến hành bàn giao và thực hiện được nhiều cho vấn đề này, hình thành một đội ngũ chuyên nghiệp.

 Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trả lời chất vấn

Tại thời điểm báo cáo tháng 7/2017, vẫn còn tồn đọng các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trước 31/12/2016. Mặc dù đã tích cực giải quyết nhưng mới chỉ giải quyết được 414 trường hợp vi phạm.

Về vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, Sở Xây dựng xác định đây là những vấn đề nghiêm trọng, gây bức xúc kéo dài, rất khó giải quyết triệt để. Từ đó, Sở Xây dựng đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra xuống các quận huyện, thị xã. Từ 13/7 đến 30/11/2017, Sở đã giải quyết và còn 123 trường hợp tồn đọng trước 31/12/2017 và vẫn còn phát sinh mới.

Trong năm 2017 Thanh tra sở xây dựng cùng 30 thanh tra quận huyện đã tiến hành kiểm tra được 100% công trình xây dựng có địa chỉ, thời gian cụ thể. Đến 30/10/2017, đã kiểm tra được 17.123 công trình. Trong đó, vẫn có 345 công trình vi phạm, và trong năm 2017 vẫn còn 122 công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng trên đất công, không có giấy phép xây dựng, vẫn phải tiếp tục giải quyết. Đối với 345 trường hợp này, thanh tra xây dựng đã hoàn thiện các hồ sơ, gửi cho từng phương án gửi cho chính quyền địa phương và đã xử lý vi phạm được 70%. Đồng thời, đã ban hành được các kế hoạch cưỡng chế, tổ chức tháo dỡ…Xác định rõ trách nhiệm từng đơn vị chính quyền, thanh tra xây dựng, Sở xây dựng.

Về câu hỏi của đại biểu Vũ Ngọc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, mặc dù hy vọng sẽ giải quyết triệt để nhưng trên thực tế những tồn đọng vẫn còn kéo dài, sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, giải pháp quy hoạch cấp phép xây dựng…

"Đối với 300-400 trường hợp phát sinh mới trong năm 2017 (trong đó có hơn 200 trường hợp đất nông nghiệp), đã có 50% đã có kết luận cưỡng chế thì sẽ kiên quyết thực hiện. Như vậy chúng ta cần giải quyết ngay các trường hợp của 2017 chứ không để đến 2018, phấn đấu nếu có đủ điều kiện thực hiện sẽ giải quyết nốt 345 trường hợp trong năm 2017", Giám đốc Sở Xây dựng cho biết.

Theo ông Lê Văn Dục, Sở Xây dựng sẽ cùng Sở Nội vụ sẽ thực hiện mô hình thí điểm theo Chính phủ đã chấp thuận cho Hà Nội là nơi duy nhất thực hiện thí điểm đội ngũ thanh tra xây dựng trên địa bàn, chúng tôi cố gắng hoàn chỉnh trong tháng 12/2017 xây dựng quy chế phối hợp cho rõ ràng, rõ trách nhiệm, rõ đơn vị. Phấn đấu không để xảy ra những vi phạm nổi cộm bức xúc, quá sâu, quá khó để giải quyết.

 Đại biểu Đoàn Việt Cường (tổ đại biểu Mê Linh chất vấn)

Khẩn trương xử lý ngay nhà siêu mỏng, siêu méo

Về câu hỏi liên quan đến nguyên nhân và tiến độ xử lý các công trình siêu mỏng siêu méo, đảm bảo văn minh trật tự đô thị hướng tới giải quyết dứt điểm, ông Dục cho rằng, khi mở đường qua các khu dân cư thì đương nhiên cắt vào nhà dân, hình thành những thửa đất có hình thù không đủ điều kiện xây dựng.
Chúng tôi chia ra 3 nhóm: Với nhóm 132 công trình siêu mỏng siêu méo tồn tại gần năm như trên các trục đường Kim Mã – Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn - Văn Cao, Thanh Nhàn…, nếu cứ để tồn tại sẽ có thể trở thành “siêu mỏng siêu méo treo”, cả năm 2017 rất cố gắng cũng chỉ giải quyết được 16 trường hợp, do không thể hợp thửa hợp khối được nữa.
Với 54 trường hợp rất phản cảm, cao lênh khênh như ở Đào Tấn, rất nguy hiểm, sẽ đề xuất kiên quyết thu hồi. Với 18 trường hợp khác, UBND các quận này cũng phải mạnh dạn đề xuất cùng các sở để tham mưu trình UBND TP để chỉnh trang, và chủ nhà cũng chấp nhận được. Với 5-6 trường hợp chỉ có diện tích 5-10m2 và so với ngưỡng còn thiếu 5-10m2 thì kiên quyết thu hồi. Đó là giải pháp với 132 trường hợp, sẽ giải quyết dứt điểm.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết lộ trình, phương án xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo cụ thể chứ không cần viện dẫn số liệu và thông tin về việc phân loại các vi phạm này?
Trả lời cụ thể về lộ trình xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, trong quý 1/2018, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan sẽ tham mưu trình Thành phố phương án xử lý từng trường hợp siêu mỏng, siêu méo một. Riêng 8 trường hợp vi phạm hai bên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Sở và các cơ quan liên quan có phương án xử lý ngay trong tháng 12/2017 này.

Các vi phạm nổi cộm từng bước được xử lý
Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã yêu cầu lãnh đạo huyện Sóc Sơn trả lời chất vấn về quản lý đất đai và phát sinh vi phạm trật tự xây dựng. “Sóc Sơn hiện là một trong những huyện còn tồn tại nhiều vi phạm cũ, ngoài ra còn phát sinh thêm 55 vi phạm mới trong lĩnh vực này” – Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc Ngọc nhấn mạnh.

 Chủ tịch UBND Huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút

Trả lời câu hỏi, Chủ tịch UBND Huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút cho biết, Sóc Sơn luôn coi quản lý đất đai và trật tự xây dựng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. “Huyện đã triển khai các kế hoạch, phân công cụ thể cho lãnh đạo UBND, công tác quản lý đã có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm giảm 50%, số vụ đã xử lý đạt 82%, các vi phạm nổi cộm từng bước được xử lý” - ông Bút cho hay.

Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Sóc Sơn cũng thừa nhận, một số xã tại Sóc Sơn vẫn để tồn tại vi phạm trật tự xây dựng, chưa kịp thời xử lý, đặc biệt là: Phù Lỗ và Phú Minh.
Tại xã Phú Minh, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo sát sao, Chính quyền cũng đã vào cuộc quyết liệt nhưng hiện còn khoảng 16 công trình vi phạm, chủ yếu là quán hàng. Huyện đã phân loại và có kế hoạch xử lý, tháng 2/2018 sẽ hoàn tất.
Ngoài ra, ông Bút cũng nêu lên một vấn đề khó khăn của địa phương, đó là tình trạng tái vi phạm liên miên tại khu vực đất xen kẹt trong dự án Sân bay Nội Bài trên địa bàn xã Phú Minh.
“Theo phê duyệt quy hoạch sân bay Nội Bài có khoảng 1.300ha, hiện có một số khu vực đất xen kẹt trong dự án này, người dân muốn chuyển đổi nhưng không chuyển đổi được, không sản xuất được. Đề nghị cho người dân sử dụng, đóng thuế hàng năm theo quy định, yêu cầu cam kết khi nhà nước có nhu cầu thì chấp thuận thu hồi” – ông Bút kiến nghị. Đồng thời Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cũng khẳng định: “Toàn bộ vi phạm trên địa bàn xã Phú Minh sẽ được giải quyết trong quý I/2018”.

"Không đẩy trách nhiệm lên UBND TP"

Tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn trả lời về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND quận xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên và chỉ đạo quyết liệt, 2 tuần/lần giao ban một lần về vấn đề này. Trong năm 2017, trên địa bàn có 194 vụ vi phạm trật tự đất đai xây dựng, đã xử lý 71/89 vụ vi phạm xây dựng, 18 trường hợp đang xử lý; đối với vi phạm trên đất nông nghiệp đã xử lý 89 trường hợp, còn 16 trường hợp đang xử lý. Những vi phạm trên địa bàn quận chủ yếu là nhà dân sai tum, ban công…và quận xác định sẽ xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm này.

 Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn cho biết, trên địa bàn các phường: Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 đã cơ bản hoàn thành phương án bồi thường, GPMB đối với dự án đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long. “Ngoài ra còn149 ki ốt cho thuê, mượn trái thẩm quyền trước đây trên địa bàn phường Mỹ Đình, hiện cũng nằm trong diện GPMB đường Vành đai 3 chưa xử lý được, đang chờ UBND TP cho ý kiến chỉ đạo” – ông Tuần trình bày.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu ông Tuấn phải báo cáo rõ về tiến độ xử lý vi phạm đối với 149 ki ốt này, không đẩy trách nhiệm lên UBND TP. Ông Tuấn thừa nhận là tiến độ đã chậm so với kế hoạch đề ra nhưng cũng chưa đưa ra được biện pháp nào cụ thể để khắc phục, đẩy nhanh tiến độ GPMB. 

Giám đốc Sở QH&KT Lê Vinh:

Vấn đề nhà “siêu méo siêu mỏng”, Sở đã ban văn bản có tính chất xác minh nhà siêu méo siêu mỏng tương đối đầy đủ, có hướng dẫn cho các địa phương. Về quy hoạch, trước đây khi mở các đường mới đã để xảy ra tình trạng nhà “siêu méo siêu mỏng”, chưa quan tâm để ý thu hồi những khu đất để xảy ra tình trạng này.

Trong thiết kế đô thị đã xác định những ô đất để xảy ra việc này. Đồng thời, có giải pháp như: chỉ đạo, phối hợp với chính quyền địa phương động viên những gia đình có ô đất có vị trí để xảy ra nhà “siêu mỏng siêu méo”. Trong trường hợp, họ không chịu hợp tác thì sẽ có áp dụng những quy định của TP trong việc thu hồi.

Khi thiết kế đường vành đai, chúng tôi đã xác định 40 trường hợp nhà siêu méo. Sau khi phối hợp với chính quyền địa phương quận Đống Đa và Thanh Xuân làm việc với hơn 20 gia đình hợp tác. Đối với những trường hợp khác còn lại sẽ làm theo quy định. Đồng thời, Sở cũng xác định vai trò của sở và địa phương nhằm nâng cao trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định xử lý siêu mỏng siêu méo.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nam di dời người dân đã ở lâu tại các tuyến đường ngoại thành. Trên cơ sở xem xét, Sở xác định trên các tuyến đường ngoại thành, liên tỉnh, nếu vi phạm hành lang an toàn thì phải giải tỏa, giải phóng xong rồi nếu không vi phạm thì sẽ xem xét có được tồn tại hay không.