DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

HDT10 là giống lúa cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt

Minh Hoàng
23-05-2018 18:30
Kinhtedothi - Sáng 23/5, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) đã tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của giống lúa HDT10 tại xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.
Tin liên quan

Tham dự Hội thảo có gần 200 đại biểu, gồm đại diện Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo UBND huyện Yên Định và nông dân xã Định Hòa, các xã lân cận của huyện Yên Định.

Gần 200 đại biểu dự Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của giống lúa HDT10 tại xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
Theo báo cáo của HTX dịch vụ nông nghiệp Định Hòa, giống lúa HDT10 cho năng suất cao và ổn định hơn giống lúa đối chứng tại địa phương. Mặc dù thời tiết không thuận lợi (rét kéo dài, trời âm u thiếu sáng), nhưng giống lúa HDT10 vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe và tập trung, có khả năng bén rễ hồi xanh tương đối nhanh. Đặc biệt, HDT10 có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh, nhất là bệnh khô vằn và bệnh đạo ôn. 
Kết quả gieo cấy giống lúa HDT10 cho thấy đây là giống lúa thuần, rất dễ thâm canh, lúa trỗ thoát cổ bông tốt, số bông hữu hiệu/khóm cao hơn các giống lúa khác, vụ xuân 2018, giống HDT10 có thời gian sinh trưởng tại xã Định Hòa ngắn hơn các giống lúa khác trung bình từ 4 - 5 ngày và năng suất đạt 78,7 tạ/ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.
HDT10 là giống sản xuất được cả 2 vụ/năm; chịu rét, cứng cây, chống đổ tốt, ít nhiễm bệnh đạo ôn và bạc lá.

Theo lãnh đạo huyện Yên Định, đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với cơ cấu gieo trồng của địa phương. Qua gieo cấy tại Yên Định, HDT10 là giống sản xuất được cả 2 vụ/năm; chịu rét, cứng cây, chống đổ tốt, ít nhiễm bệnh đạo ôn và bạc lá. Thích hợp chân đất vàn và vàn cao; năng suất từ 60 - 65 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 75 - 80 tạ/ha. Gạo trắng, trong, cơm mềm, vị đậm và có mùi thơm.

Tại hội thảo, đa số các hộ dân đều mong muốn, trong thời gian tới huyện và xã nên tạo điều kiện mở rộng diện tích canh tác sử dụng giống HDT10. Đồng thời, đề nghị Sở NN&PTNT và huyện Yên Định đưa vào cơ cấu giống lúa chính vụ của tỉnh và huyện.

 Qua khảo nghiệm đã chứng minh HDT10 là giống lúa thuần có nhiều ưu điểm, phù hợp với mọi thời tiết, khí hậu, cho năng suất, chất lượng cao
Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS, Viện sĩ Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam cho rằng, qua khảo nghiệm tại nhiều vùng, miền với các loại thời tiết, khí hậu đã chứng minh HDT10 là giống lúa thuần có nhiều ưu điểm, phù hợp với mọi thời tiết, khí hậu, cho năng suất, chất lượng cao.
GS Trần Đình Long cũng khuyến cáo ngoài kinh nghiệm gieo trồng của người nông dân địa phương, cần phải có quy trình chuẩn của từng vùng miền trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và khoa học đảm bảo mật độ gieo phù hợp, phân bón hợp lý để cây lúa khỏe, trỗ bông và dày hạt nhằm đưa năng suất cao hơn nữa.