DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hé lộ lý do tỷ phú Bill Gates rời khỏi hội đồng quản trị Microsoft

Cẩm Anh
17-05-2021 13:08
Kinhtedothi - WJS dẫn nguồn thạo tin cho biết tỷ phú Bill Gates đã xin từ chức, trước khi hội đồng quản trị hoàn tất cuộc điều tra về bê bối "quan hệ ngoài luồng".
Tin liên quan
Ban Giám đốc của Microsoft đã ra quyết định buộc Bill Gates phải rời khỏi hội đồng quản trị do cáo buộc có mối quan hệ “không phù hợp” với một nhân viên của tập đoàn, Tạp chí Phố Wall (WSJ) dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm 16/5.
Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: NYT
Cụ thể, các nguồn tin cho biết, vào năm 2019, Microsoft đã nhận được một lá thư từ một nữ nhân viên. Trong thư người này nói rằng đã có mối quan hệ tình ái với tỷ phú Bill Gates từ năm 2000.
Hội đồng quản trị đã xem xét thông tin này và thuê một công ty luật điều tra kỹ lưỡng mối quan hệ của tỷ phú Bill Gates và nữ nhân viên. Trong quá trình điều tra, một số thành viên hội đồng quản trị đã thống nhất rằng Bill Gates không nên đứng đầu công ty do ông sáng lập nữa. Họ lo ngại mối quan hệ của tỷ phú Bill Gates với nữ nhân viên này là không phù hợp và họ không muốn một người dính vào tình huống như vậy làm giám đốc, trong bối cảnh phong trào MeToo khi đó đang lan truyền rầm rộ.
WJS dẫn nguồn thạo tin cho biết tỷ phú Bill Gates đã xin từ chức trước khi hội đồng quản trị hoàn tất cuộc điều tra nói trên. Về phần mình, người phát ngôn của Bill Gates nói rằng quyết định rời khỏi ban giám đốc của ông không liên quan gì đến những sự kiện này, vì vài năm trước đó vị tỷ phú đã tuyên bố rằng ông muốn tham gia nhiều hơn vào các dự án từ thiện của mình.
Tháng 3/2020, nhà sáng lập Microsoft tuyên bố từ chức trong hội đồng quản trị để dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bill Gates cho biết quyết định rời hội đồng của ông không liên quan gì đến mối quan hệ với nhân viên. Dù vậy, người này thừa nhận "có một mối tình cách đây gần 20 năm trước nhưng đã kết thúc êm đẹp".
Cuộc điều tra muộn màng diễn ra trong bối cảnh Microsoft đang thảo luận về cách đối xử với nhân viên nữ và làn sóng phong trào MeToo đang lan tỏa khắp ngành công nghiệp.
Kể từ sau thông báo ly hôn vào đầu tháng 5, những góc khuất trong cuộc sống hôn nhân của cặp vợ chồng tỷ phú nổi tiếng Bill Gates và Melinda cũng dần được hé lộ. Theo hãng tin TMZ ngày 3/5 cho biết, chính bà Melinda là người đã chủ động đệ đơn ly hôn. Theo hồ sơ tòa án, bà Melinda không yêu cầu bất cứ sự hỗ trợ nào từ tỷ phú Bill Gates. Hai người đề nghị phiên tòa ly hôn vào tháng 4/2022.
Bloomberg cho biết, kể từ khi vợ chồng tỷ phú Bill Gates tuyên bố ly hôn hôm 4/5, bà Melinda Gates đã nhận số cổ phiếu trị giá tổng cộng hơn 3 tỷ USD từ Cascade Investment - công ty đầu tư do Bill Gates sáng lập.