DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hết Italia, Nga điều máy bay cứu trợ đến Mỹ

Hương Thảo
01-04-2020 14:43
Kinhtedothi - Theo kênh Rossiya 24 của Nga, một máy bay vận tải quân sự đã cất cánh từ một sân bay bên ngoài Moscow vào đầu ngày hôm nay (1/4), chở một lượng thiết bị y tế và khẩu trang tới Mỹ để giúp Washington chống lại Covid-19.
Tin liên quan
Các thùng các-tông đựng thiết bị y tế trên chuyến bay cứu trợ của Nga tới Italia hôm 25/3.
Theo Reuters, Tổng thống Vladimir Putin đã chủ động đề xuất sự giúp đỡ từ phía Nga trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần, khi 2 nhà lãnh đạo thảo luận cách đối phó tốt nhất với Covid-19.
Chuyến bay do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức, dường như không được lòng một số nhà phê bình tại Mỹ - những người đã thúc giục ông Trump giữ khoảng cách với ông Putin và cho rằng Moscow đang sử dụng viện trợ như một công cụ tuyên truyền để tăng cường ảnh hưởng chính trị của mình.
Interfax dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, hôm 31/3 nói rằng, chính ông Trump đã nói về sự giúp đỡ của Nga một cách nhiệt tình sau cuộc gọi với ông Putin. Ông Peskov nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ cũng có thể cung cấp trợ giúp y tế cho Nga một khi cần thiết.
Chuyến bay cứu trợ diễn ra khi các trường hợp dương tính được xác nhận tại Mỹ đã tăng lên 187.000 người, với gần 3.900 người chết. Tại Nga, nơi một số chuyên gia y tế nghi ngờ về tính chính xác của các dữ liệu chính thức, có 2.337 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận, với 17 ca tử vong.
Quan hệ giữa Moscow và Washington đã căng thẳng trong những năm gần đây bởi mọi thứ, từ Syria, Ukraine đến nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 - điều mà Nga kiên quyết phủ nhận.
Ông Peskov đã chỉ trính những cáo buộc của quan chức Washington đối với hành động cứu trợ của Moscow, nói rằng Nga và Trung Quốc cũng đang hợp tác theo cách tương tự bởi tình hình hiện tại ảnh hưởng đến tất cả mọi người, "không có cách nào khác là hành động trên tinh thần hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau".
Trước đó, Nga cũng đã sử dụng quân đội của mình để gửi các gói viện trợ cho Italia để chống lại sự lây lan của Covid-19, cho thấy một sự khác biệt khi Liên minh châu Âu (EU) gần như "bất động" trước một quốc gia thành viên đang gặp khủng hoảng.