DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hiệp thương lần ba, chốt ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV ở Trung ương

Hồng Thái
16-04-2021 11:35
Kinhtedothi - Ngày 16/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Tin liên quan

Kinhtedothi - Ngày 16/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, theo số liệu của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tổng số người được lập danh sách sơ bộ cả T.Ư và địa phương để giới thiệu làm đại biểu Quốc hội là 1.093 (trong đó T.Ư là 205 người, địa phương là 888 người, trong đó có 75 người tự ứng cử), đạt tỷ lệ 2,19 người ứng cử/1 đại biểu được bầu (Khóa XIV tỷ lệ là 2,29, khóa XIII tỷ lệ là 2,17).

Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: MTTQ

Theo Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba là việc rất hệ trọng của quá trình bầu cử. Do đó, đại biểu căn cứ vào tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với từng người ứng cử để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gửi Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Theo báo cáo, từ kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai của Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1244/NQ-UBTVQH14 điều chỉnh lần thứ hai cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cụ thể, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV ở T.Ư là 205 đại biểu, trong đó: Các cơ quan Đảng là 11 đại biểu; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước là 3 đại biểu; Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội có 130 đại biểu; Khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ có 15 đại biểu; Lực lượng vũ trang là 14 đại biểu; Tòa án nhân dân Tối cao là 1 đại biểu; Viện kiểm sát nhân dân Tối cao là 1 đại biểu; Kiểm toán Nhà nước là 1 đại biểu; Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 29 đại biểu.

Từ ngày 21/3 đến ngày 13/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã đã phối hợp với UBND cùng cấp (102 xã, phường, thị trấn thuộc 21 tỉnh, thành phố nơi có người ứng cử cư trú) triệu tập và chủ trì việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 205 người được giới thiệu ứng cử. Kết quả tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đạt 100%, không có vấn đề, vụ việc cử tri nơi cư trú nêu cần phải xác minh.