DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Hà Bình
04-02-2021 13:30
Kinhtedothi- Ngày 4/2, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được thực hiện tại Hà Nội và 5 đầu cầu tại các địa phương. Tham dự Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân.
Tin liên quan
Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, căn cứ kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
 Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo tại hội nghị
Việc tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND là một giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình tổ chức bầu cử, để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu ứng cử cũng như việc lập danh sách sơ bộ và lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, số lượng, cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XV được dự kiến trên cơ sở đảm bảo tính đại diện các giai tầng, thành phần, vùng miền và có cơ cấu hợp lý. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dự kiến số lượng đại biểu ở T.Ư là 207 đại biểu và số lượng đại biểu Quốc hội ở địa phương 293 đại biểu (cơ cấu định hướng 220 đại biểu và cơ cấu hướng dẫn do các địa phương giới thiệu 73 đại biểu). Cơ cấu kết hợp phấn đấu đại biểu là người ngoài Đảng từ 25-50 đại biểu; đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) khoảng 50 đại biểu;  đại biểu tái cử khoảng 160 đại biểu. Đại biểu là người dân tộc thiểu số bảo đảm tỷ lệ ít nhất 18% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số. Trong cơ cấu thành phần dân tộc, đặc biệt chú ý đến các dân tộc thiểu số chưa tham gia Quốc hội. Đại biểu là phụ nữ bảo đảm tỷ lệ ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội là phụ nữ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đồng thời, Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố cũng đang khẩn trương tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương.

 Quang cảnh hội nghị
Để chuẩn bị tốt các bước của quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cần thực hiện tốt các nhiệm vụ.
Trước tình hình dịch Covid 19 đang lan rộng ra một số địa phương, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ hức các hội nghị hiệp thương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ hiệp thương tại các địa phương này bảo đảm vừa an toàn phòng dịch nhưng cũng bảo đảm tiến độ về thời gian chậm nhất 95 ngày trước ngày bầu cử theo quy định của pháp luật là ngày 17/2/2021 tức ngày 6 tháng giêng năm Tân Sửu".
Sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, 90 ngày trước ngày bầu cử là thời hạn cuối cùng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở T.Ư được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là ngày 22/02/2021. Theo quy định của Nghị quyết liên tịch số 09, việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội của các cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 24/02/2021 đến ngày 11/3/2021. Sau đó, người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử sẽ tiến hành nộp hồ sơ ứng cử, chậm nhất ngày 14/3 là thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng cử.