Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hiệp ước về bầu trời mở: Ngầm báo hiệu

Kinhtedothi - Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước về bầu trời mở (Open Sky Treaty), việc Nga không còn tham gia hiệp ước này nữa là không thể tránh khỏi. Hiệp ước được tất cả 34 quốc gia trên thế giới tham gia, trong đó có gần như tất cả các nước thành viên NATO. Nhưng chỉ có Mỹ và Nga mới đóng vai trò quyết định nhất đối với sự tồn tại và hiệu lực trên thực tế của Hiệp ước.
 Ảnh minh họa
Hiệp ước quy định các bên tham gia chia sẻ thông tin tình báo và trinh sát có được từ các chuyến bay trên lãnh thổ của nhau và không làm việc ấy với những đối tác không tham gia Hiệp ước. Nhưng giữa Mỹ và các đồng minh quân sự chiến lược truyền thống trong NATO lại có thoả thuận riêng về hợp tác quân sự, tình báo và quốc phòng. Mỹ và NATO lại vẫn coi Nga là địch thủ, cho dù giữa hai bên đã có được một số khuôn khổ quan hệ hợp tác nhất định. Bởi vậy, không có gì là khó hiểu khi Nga bị bất lợi và rủi ro nhiều từ việc Mỹ không còn tham gia Hiệp ước về bầu trời mở. Một khi bị không những chỉ lợi bất cập hại mà còn gặp rủi ro an ninh lớn thì Nga buộc phải rút khỏi Hiệp ước này.
Mỹ rút khỏi hiệp ước từ năm ngoái nhưng giờ Nga mới có hành động tương tự, cụ thể là chỉ vài ngày trước khi tân tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức. Lời giải thích chỉ có thể là phía Nga thể hiện phản ứng về một quyết sách mà người tiền nhiệm của ông Biden đưa ra nhưng lại nhằm để phát đi thông điệp gửi tới ông Biden. Xem ra, phía Nga đã xác định là trong thời mới ở Mỹ, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ phức tạp hơn và ít khả năng được cải thiện. Phía Nga muốn ngầm báo hiệu cho ông Biden biết là Nga đã sẵn sàng chuẩn bị cho mọi chiều hướng diễn biến của mối quan hệ song phương này trong thời kỳ mới ở Mỹ. Mối quan hệ song phương này xấu thêm đi thì quá trình kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị trên thế giới cũng không thể tiến triển và quan hệ giữa Nga với NATO và EU ở châu Âu cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội khởi động Dự án “Chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng”

Hà Nội khởi động Dự án “Chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng”

05 Feb, 02:14 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/2, Hội Người khuyết tật Hà Nội, với vai trò Chủ dự án, phối hợp với Humanity & Inclusion (HI) tổ chức Hội nghị Triển khai Dự án “Chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng” (MIC). Chương trình có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam Đặng Văn Thanh.

Văn phòng Cơ quan đại diện phía Nam Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thăm, chúc Tết các cơ quan báo chí

Văn phòng Cơ quan đại diện phía Nam Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam thăm, chúc Tết các cơ quan báo chí

05 Feb, 01:16 PM

Kinhtedothi - Trong không khí rộn ràng mừng Đảng quang vinh, đón Xuân Bính Ngọ 2026, Văn phòng Cơ quan đại diện phía Nam – Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết và tri ân các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng Văn phòng trên hành trình lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

TP Hồ Chí Minh: cháy nhà tại đường Tô Ký, 3 mẹ con tử vong

TP Hồ Chí Minh: cháy nhà tại đường Tô Ký, 3 mẹ con tử vong

05 Feb, 08:21 AM

Kinhtedothi - Khoảng 1 giờ ngày 5/2, căn nhà 2 tầng trong hẻm đường Tô Ký (phường Đông Hưng Thuận, TP Hồ Chí Minh) bốc cháy dữ dội. Dù lực lượng chức năng nhanh chóng dập lửa, một phụ nữ và hai trẻ em được xác định đã tử vong.

Hà Nội đón không khí lạnh tăng cường

Hà Nội đón không khí lạnh tăng cường

05 Feb, 06:56 AM

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ngày 7 và 8/2, Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2 - 3, trời rét.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ