DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hiệu quả “dân vận khéo” chính từ cơ sở

Thủy Tiên
19-08-2019 08:26
Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động của hệ thống khối vận ở cơ sở quận Hoàng Mai đã không ngừng chuyển biến về chất lượng, phát huy tính cộng đồng. Nhiều mô hình hay của các tổ dân vận đã góp phần giúp Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư, nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Tin liên quan
 Nhờ làm tốt công tác dân vận, một số hộ dân tại ngách 107-55, đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã hiến đất làm đường giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn.
Xuất phát từ người đứng đầu
Ngách 107/55, đường Lĩnh Nam (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) từng là ngã tư đi vào 2 hẻm hẹp chỉ 1m50 với mặt bằng thấp. Mỗi khi trời mưa, con ngách này luôn trong tình trạng bị ngập nước. Người dân đi qua đây phải xắn quần đến đầu gối mới lội qua được. Ở đây có 4 tổ dân phố với mật độ dân cư đông nên người dân đi lại hay bị va chạm, gặp nhiều khó khăn.
Trước thực trạng trên, tổ dân phố số 45 đã vận động 7 hộ gia đình ở “nút cổ chai” đoạn ngã tư này hiến đất làm đường, giúp cho người dân đi lại thuận tiện hơn. Đối với người dân đô thị, “tấc đất là tất vàng”, việc hiến đất làm đường không hề dễ, nhưng với khả năng thuyết phục của tổ dân vận, cùng với sự chủ động của 7 hộ gia đình, đã có 20m2 đất được hiến để làm đường, trong đó mỗi gia đình hiến khoảng 3m2 đất.
Khoảng giữa năm 2018, 7 hộ gia đình đã tự nguyện đập cổng, tường rào của gia đình lui vào trong để mở rộng đường đi trong tổ. Từ cuối năm 2018 đến nay, ngách 107/55 đã thẳng, rộng và cao hơn, người dân đi lại không những thuận tiện hơn nhiều mà còn tạo cảnh quan đường ngõ khang trang, sạch đẹp.
Đặc biệt, trong 7 hộ gia đình này có cả gia đình và anh em ruột thịt của tổ trưởng dân phố số 45. Điều đó cho thấy yếu tố quan trọng để giúp các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở có hiệu quả thực chất phải xuất phát từ tinh thần xung phong, gương mẫu của tổ trưởng, người đứng đầu hệ thống chính trị dù là nhỏ nhất ở cơ sở.
“Dân vận khéo việc gì cũng thành công”
Cũng xuất phát từ vai trò gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên mà công tác dân vận chỉnh trang mái đê theo hình thức xã hội hóa của phường Thanh Trì đã đạt hiệu quả cao. Tại đê Hữu Hồng, sau mỗi mùa mưa, cỏ dại lại phát triển, tình trạng đổ trộm phế thải diễn ra phức tạp, người dân tự ý trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên mái đê, gây mất mỹ quan đô thị, tình trạng xử lý vi phạm đê điều gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, từ tháng 10/2017 đến nay, phường đã thực hiện xã hội hóa việc chỉnh trang mái đê với chiều dài 5km và chiều rộng từ 4 - 7m, với kinh phí 2,65 tỷ đồng và trên 13.000 ngày công lao động của cán bộ, Nhân dân phường. Hành động này đã lan tỏa sang phường Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam, Trần Phú… Hiện nay phường đang tiếp tục vận động người dân duy trì, chăm sóc, chỉnh trang mái đê và tạo thành việc làm thường xuyên vào cuối tuần.
Ngoài ra, xác định tuyến đê Nguyễn Khoái tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, vừa qua, phường cũng đã thực hiện xã hội hóa việc lắp đặt 25 camera trên tuyến đê và tuyến phố Thanh Đàm, với kinh phí trên 500 triệu đồng.
Theo Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Dương Văn Hòa, để việc thực hiện xã hội hóa trong việc chỉnh mái đê, lắp đặt hệ thống camera đạt hiệu quả là do cách thức triển khai, vận động Nhân dân. Khi có chủ trương của cấp ủy, UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể đến từng khu dân cư, tổ dân phố vận động người dân tham gia; MTTQ, các đoàn thể tuyên truyền vận động tới từng cán bộ, hội viên, đoàn viên… Tùy vào khả năng của mỗi người, người ủng hộ vật chất, người ủng hộ ngày công, tạo nên sự lan tỏa hành động của phong trào. Đặc biệt mỗi đồng chí Bí thư Chi bộ - Tổ trưởng tổ dân vận, Trưởng ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố phải là những người gương mẫu, tiên phong thực hiện, không nề hà bất cứ khó khăn gì, mọi việc làm đều công khai, minh bạch đúng với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, ắt mọi việc sẽ thành công.