DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hiệu quả từ mô hình “Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân”

Việt An
04-09-2019 15:16
Kinhtedothi – Trong 5 năm qua, các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, góp phần phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật.
Ngày 4/9, Liên đoàn lao động TP Hà Nội phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”.
 Liên đoàn Lao động TP trao tặng Bằng khen cho 7 tập thể vì đã có thành tích trong 5 năm thực hiện mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”.
Theo báo cáo của LĐLĐ TP, chính quyền huyện phối hợp chặt chẽ với công an đồng cấp, các công đoàn cơ sở xã, phường tiến hành khảo sát các khu nhà trọ có đông công nhân lao động để xem xét thành lập tổ tự quản công nhân. Đồng thời, xây dựng dự thảo “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” và lấy ý kiến của công nhân lao động và chủ nhà trọ về nội dung bản Quy ước, tổ chức lễ ra mắt “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”. Một số công đoàn cấp huyện tiêu biểu trong thực hiện nội dung này gồm có LĐLĐ huyện Sóc Sơn, Gia Lâm, Đông Anh,  …
Trong 5 năm (năm 2012 – 2017), toàn thành phố đã xây dựng được 92 Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân với trên 20.000 CNLĐ tham gia. 100% các Tổ đã  xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”,  nhiều Tổ đã xây dựng được lịch sinh hoạt Tổ hàng tháng, quý.
Các tổ tự quản đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở, góp phần trong công tác phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, trong 5 năm qua, các tổ tự quản đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, giải quyết tốt các vụ việc phát sinh ở cơ sở. Trong đó các Tổ tự quản tham gia hòa giải, giải quyết tại cơ sở được 155 vụ việc; cung cấp thông tin, góp phần điều tra, làm rõ 35 vụ phạm pháp hình sự.
Đặc biệt, trên địa bàn có một số điểm tranh chấp đất đai, vi phạm trật tự xây dựng… có tính chất phức tạp, chưa được giải quyết dứt điểm, thu hút sự chú ý của nhân dân, các Tổ tự quản đã chủ động phối hợp, tuyên truyền vận động nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Trong những năm qua đã vận động thành công các hộ gia đình bàn giao đất, tránh được việc cưỡng chế tốn kém và có thể gây phát sinh phức tạp.
Trong thời gian tới, công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền và công an cùng cấp và hệ thống chính trị xã hội ở cơ sở, xây dựng cơ chế phối hợp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đơn vị, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cho công nhân lao động.
Tại hội nghị, Bộ Công an trao Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; UBND TP Hà Nội trao Bằng khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân; Liên đoàn Lao động TP trao Bằng khen cho 7 tập thể và 14 cá nhân vì đã có thành tích trong 5 năm thực hiện mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”.