DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hiệu quả từ những sáng kiến đời thường

Bài, ảnh: Thảo Ánh
30-07-2019 08:12
Kinhtedothi - 60 năm qua, các phong trào thi đua “Đổi mới phong cách thái độ của cán Bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh gắn với xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp”, phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến, sáng tạo trong ngành y tế Thủ đô đã trở thành phong trào thi đua xuyên suốt, hiệu quả, thực chất, có tính lan tỏa trong cộng đồng.
Điều trị tắc tia sữa - sáng kiến nhân văn
Tuy công tác trong môi trường có nhiều khó khăn về trang thiết bị, máy móc nhưng 5 năm qua, bác sĩ Nguyễn Xuân Hảo (SN 1984), Trạm Y tế xã Liên Trung, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng luôn tích cực tìm tòi, nghiên cứu những phương pháp cải tiến nhằm giảm chi phí đầu tư máy móc, giảm thời gian đi lại cho người bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Nhận thấy thực tế, có nhiều sản phụ sau sinh bị tắc tia sữa, không những gây nên sự đau đớn, căng thẳng cho người mẹ mà còn dẫn đến tình trạng thiếu sữa cho trẻ sơ sinh, khiến trẻ quấy, khóc nhiều, năm 2016, bác sĩ Nguyễn Xuân Hảo đã dùng phương pháp kết hợp xoa bóp, bấm huyệt, điện xung và chiếu đèn hồng ngoại để điều trị tắc tia sữa.
Bác sĩ Nguyễn Thị Sim - Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước và sau sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Với sáng kiến này, bác sĩ Hảo đã dùng các thiết bị đơn giản có sẵn trong trạm y tế xã như máy châm cứu kết hợp với đôi bàn tay của bác sĩ xoa bóp bấm huyệt, giúp nhanh chóng làm mềm tuyến vú, không bị áp xe vú, giảm đau cho sản phụ. Nhờ áp dụng sáng kiến này, hàng trăm sản phụ đã được thông tuyến sữa trở lại, giảm chi phí, thời gian đi lại vì các trạm y tế gần nhà. Quan trọng hơn cả là sáng kiến giúp xoa dịu tinh thần của người mẹ, con và gia đình người bệnh.
Nâng cao chất lượng chẩn đoán trước sinh
Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán trước sinh, đặc biệt giảm đau và giảm tai biến cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Sim - Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước và sau sinh, Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật lấy mẫu ối để sàng lọc rối loạn di truyền cho bào thai.
Bác sĩ Sim cho biết, kỹ thuật lấy mẫu ối (chọc ối) và chẩn đoán di truyền trước sinh đã phổ biến từ lâu nhưng chỉ ở những cơ sở có đủ điều kiện mới làm được. Hơn 10 năm qua, BV Phụ sản Hà Nội đã sử dụng kỹ thuật này, giúp bệnh nhân phát hiện được rối loạn di truyền trước sinh cho bào thai và đem lại nhiều lợi ích hơn như giảm đau, giảm tai biến, làm cho bệnh nhân bớt lo lắng hơn.
Trên nền tảng kỹ thuật có sẵn, bác sĩ Sim đã cải tiến kỹ thuật này lên mức cao hơn bằng cách cải tiến kim nhỏ hơn (vì kim nhỏ, mức độ xâm lấn ít), với kỹ thuật nhẹ nhàng, làm cho bệnh nhân ít bị cơn co, tỷ lệ tai biến thấp hơn, bệnh nhân dễ chịu, an lòng hơn. Kỹ thuật hút được cải tiến nhờ dây nối làm cho quá trình hút trở nên êm ái, lấy mẫu thành công và cho kết quả đạt 100%.
Từ đầu năm 2019 đến nay đã có gần 500 ca được thực hiện thành công bằng kỹ thuật mới này, không chỉ giúp bệnh nhân cảm giác không đau, tai biến giảm thiểu mà còn giúp giảm bớt việc sử dụng nhân lực, tiết kiệm cho BV.
“Sáng kiến, sáng tạo trong ngành y là không ngừng để nhằm phục vụ bệnh nhân và theo kịp sự phát triển của khoa học. Từ việc ứng dụng cải tiến kỹ thuật, chúng tôi có thể mở ra bước tiến mới là điều trị can thiệp trong bào thai. (VD: Thai nhi thiếu máu, BV có thể truyền máu cho bào thai); điều trị những bệnh lý chẩn đoán trước sinh và có sự can thiệp sớm để khi em bé ra đời tránh được những rủi ro, tai biến nặng” - bác sĩ Sim cho hay.
Đây chỉ là 2 trong số hàng nghìn y, bác sĩ có trình độ tay nghề cao, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, đóng góp đáng kể vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.
 • Bệnh nhân có khối u lách nặng 2,3kg
  Kinhtedothi - Sáng 19/9, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn, Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực và Đơn nguyên Ung Bướu của BV vừa phẫu thuật thành công ca u lách khổng lồ.
  19-09-2019 11:32
 • Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đã được ra viện
  Kinhtedothi - Sau gần 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sáng 19/9, bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô tại Bắc Ninh đã được ra viện.
  19-09-2019 10:26
 • Hà Nội: Huyện Sóc Sơn đã xử lý 36/68 vi phạm đất rừng
  Kinhtedothi - UBND huyện Sóc Sơn vừa có báo cáo về công tác xử lý 68 vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng phát sinh trong giai đoạn 2017 – 2018 trên địa bàn.
  19-09-2019 09:55
 • Cõng rùa lên núi
  Kinhtedothi - Đường núi càng lên cao càng dốc, cây cối rậm rạp, dây rừng chằng chịt. Nhiều đoạn, dốc dựng đứng, gót chân người đi trước chạm cả vào mặt người đi sau. Đoàn người vẫn lặng lẽ, kiên nh...
  19-09-2019 09:05
 • Huyện Sóc Sơn: Chậm xử lý vi phạm bến bãi ven sông
  Kinhtedothi - Theo thống kê, trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện có 9 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Đáng chú ý, 31 chủ bến bãi hiện hoạt động không phép nhưng việc xử lý trên thực tế...
  19-09-2019 08:57