DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hình ảnh, tư liệu quý về thầy Chu Văn An tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Lại Tấn - Duy Khánh
16-11-2020 21:05
Kinhtedothi - Chiều 16/11, Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu” tại khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Tin liên quan
  • 77 cá nhân, 6 tập thể đoạt giải 77 cá nhân, 6 tập thể đoạt giải "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An"
 Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 650 năm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An (1370-2020); thiết thực tôn vinh truyền thống hiếu học, chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Ảnh các đại biểu cắt băng khai mạc.
 Trưng bày chuyên đề: ''Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu'' với ý nghĩa thầy giáo Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của trường Quốc Tử Giám. Ảnh các đại biểu tham quan triển lãm.
 Trưng bày được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu, với hai phần nội dung: ''Túc thanh cao'' giới thiệu về con người, nhân cách, sự nghiệp giáo dục của danh nhân Chu Văn An...
 Phần 2 với chủ đề ''Gương Thầy sáng mãi'' giới thiệu về Quốc Tử Giám, hoạt động tôn vinh danh nhân Chu Văn An và việc học tập, phát huy tinh thần của thầy giáo Chu Văn An hiện nay.
 Sự đa dạng trong hình thức thể hiện cùng với cách trưng bày hiện đại, những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ được diễn giải trong không gian mở tựa như một cuốn phim dẫn dắt người xem ngược thời gian hơn sáu thế kỷ trước qua ba không gian: Thanh Trì - quê hương; Thăng Long - Quốc Tử Giám; Chí Linh - nơi ở ẩn, qua đó hiểu rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp giáo dục của thầy giáo Chu Văn An - khí phách một ''Kẻ sĩ Thăng Long''; ''Ông tổ của các nhà nho nước Việt''.
 Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám - nơi thầy Chu Văn An đã từng dạy học và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên ông để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế dành cho người thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân, vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với nền giáo dục và văn hóa Việt Nam.
 Một số tài liệu gồm: ''Lập ngữ tập chú đại toàn'', ''Tứ thư tiết yếu Đại học'', ''Xuân thu'' (quyển 1) trưng bày tại triển lãm.
 Hiện vật trưng bày ''Khâm định Việt sử thông giám cương mục'' trưng bày tại triển lãm.
 Ban sắc Tư nghiệm Quốc Tử Giám triều Trần là Khang Tiết tiên sinh, giúp nước thương dân, công đức lẫy lừng, được các triều phong tặng… Ngày 21 tháng 7 năm Minh Mệnh thứ 2.
 Phần trưng bày ''Thượng Sơn Đẩu''.
 Những sáng tác về thầy giáo Chu Văn An trưng bày tại triển lãm.
 Trưng bày kéo dài đến hết năm 2020.