DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hộ kinh doanh “lớn” thành doanh nghiệp: Thêm cơ hội mở rộng sản xuất, kinh doanh

Nha Trang
09-08-2018 14:34
Kinhtedothi - Vượt qua những e ngại về thủ tục kế toán, chi phí… khi chuyển lên thành DN, nhiều hộ kinh doanh cá thể đã có những biến chuyển tích cực trong kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh do uy tín, thương hiệu DN tăng lên.
Không tự "lớn", tương lai sẽ mất năng lực cạnh tranh
Đó là nhận định đã được ông Trần Đức Trinh- đại diện Công ty Cổ phần Beauty Dental (Đặng Tiến Đông- Đống Đa- Hà Nội) đưa ra sau khi mạnh dạn chuyển từ hộ kinh doanh cá thể lên thành DN. Tháng 8/2018, sau thời gian dài tìm hiểu, vượt qua nhiều e ngại, băn khoăn, ông Trinh quyết định làm các thủ tục chuyển đổi thành công ty CP Beauty Dental. ““Lớn” thành DN đã mang lại cho công ty này nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác lớn hơn bởi có con dấu pháp nhân. Từ khi thành DN, chúng tôi đã nhận được lời mời hợp tác của 2 DN đến từ Hàn Quốc. Nhiều nhãn hàng lớn cũng tìm đến. Đây cũng cơ hội để phát triển thương hiệu, từ một cơ sở kinh doanh của gia đình nay đã có cơ hội trưởng thành và phát triển hơn. Nền tảng kinh doanh vững chắc, nếu không tự "lớn" thì tương lai sẽ mất năng lực cạnh tranh"- ông Trinh cho hay.
 Cán bộ Chi cục Thuế Đống Đa hướng dẫn các thủ tục thuế cho đại diện Công ty Cổ phần Beauty Dental.
Tương tự, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương Mại Việt Xưa (Phương Mai- Hà Nội)- một DN phát triển trên nền tảng hộ kinh doanh trước đây thừa nhận, có những thuận lợi mà khi còn là hộ kinh doanh không thể có được đó là quy mô bài bản, khách hàng tin cậy, việc vay vốn và tiếp cận các nguồn hỗ trợ vốn cũng dễ dàng hơn. Do vậy, với mặt hàng bánh kẹo mà Việt Xưa đang kinh doanh, công ty đã được chuyển đổi từ đại lý lên nhà phân phối, từ đó địa bàn kinh doanh cũng rộng hơn, từ tuyến quận đã lên tuyến thành phố và nay đã phân phối ra cả nước. Trở thành công ty, chắc chắn số thuế phải đóng cao hơn nhưng tôi mong rằng mỗi năm con số này ngày một nhiều bởi đó chính là con số phản ánh thực chất nhất tình hình hoạt động kinh doanh của công ty"- bà Vũ Mộng Dung- Giám đốc Công ty cho hay.
 ''Chuyển lên thành lập DN, quy mô công ty bài bản, khách hàng tin cậy, việc vay vốn và tiếp cận các nguồn hỗ trợ vốn cũng dễ dàng hơn''- bà Vũ Mộng Dung- Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương Mại Việt Xưa cho hay.
Beauty Dental và Việt Xưa chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp hộ kinh doanh cá thể “vươn vai phát triển” khi chuyển thành DN.
Thêm nhiều giải pháp đồng hành về thuế
Thời gian qua, cơ quan thuế đã rất nỗ lực trong việc hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể thành lập DN. Tại Cục Thuế Hà Nội, ngay từ đầu năm 2017, các chi cục có số lượng hộ kinh doanh cá thể lớn đã soạn thư ngỏ gửi tới 100% cá nhân kinh doanh trên địa bàn nhằm khuyến khích chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh cá thể lên DN. Công tác tuyên truyền những lợi ích khi chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh cá thể lên DN cũng được cán bộ thuế Hà Nội tích cực triển khai. Ngoài ra, Cục đã phối hợp với các công ty phần mềm cung cấp các phần mềm kế toán đơn giản và miễn phí cho các DN khởi nghiệp, DN mới thành lập. Cán bộ thuế luôn sẵn sàng hộ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa trong việc kê khai và nộp thuế.
Ông Lê Quang Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa cho biết: "Trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn chung trên cả nước, xác định hộ kinh doanh cá thể là một khu vực còn nhiều dư địa thu thuế, Chi cục Thuế Đống Đa đã có nhiều giải pháp tháo gỡ về mặt thủ tục hành chính, tư vấn hỗ trợ các thông tin cần thiết và không ngừng động viên tạo điều kiện để các hộ kinh doanh có thể "mạnh dạn" hơn trong việc chuyển đổi". Tuy nhiên, dù cơ quan thuế nỗ lực nhưng tâm lý "e ngại" là rào cản lớn nhất khiến số lượng hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN vẫn khiêm tốn.
 Theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa Lê Quang Hùng, phải qua quá trình chuyển đổi, hộ kinh doanh mới thấy rõ rằng, những e ngại về thủ tục hành chính, chi chí không hề như họ nghĩ.
Cụ thể, tại Chi cục Thuế Đống Đa, 6 tháng đầu năm 2018, tại địa bàn quận có 19 hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Theo ghi nhận, kết quả kinh doanh của những DN này đã có những bước tăng trưởng đáng kể. 6 tháng đầu năm, số nộp ngân sách của những hộ này là 347 triệu đồng, bằng 278% so với cùng kỳ năm 2017 khi đang ở mô hình hộ kinh doanh cá thể. “Phải qua quá trình chuyển đổi, hộ kinh doanh mới thấy rõ rằng, những e ngại về thủ tục hành chính, chi chí không hề như họ nghĩ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để trước hết các hộ kinh doanh vượt qua rào cản tâm lý “sợ”, đồng thời có các giải pháp đơn giản hóa thủ tục kế toán, đồng hành để DN không chỉ gia tăng về số lượng mà còn phải mang lại hiệu quả kinh tế thực chất”- ông Hùng nói.