Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm trên 55% tổng số hộ nghèo cả nước

Kinhtedothi - Uỷ ban Dân tộc vừa có báo cáo kết quả công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi từ đầu năm 2019 đến nay.
 Công tác giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số vẫn là thách thức lớn 
Trong 9 tháng qua, các cấp, ban ngành và cả hệ thống chính trị đã nỗ lực cao độ cho công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi. Với việc thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách dân tộc, bình quân tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 4%/năm.
Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 8 huyện thoát khỏi huyện nghèo theo Quyết định 30a của Thủ tướng Chính phủ là: Ba Bể (Bắc Kạn), Tân Sơn (Phú Thọ), Tân Uyên (Lai Châu), Than Uyên (Lai Châu), Quỳnh Nhai (Sơn La), Phù Yên (Sơn La), Như Xuân (Thanh Hoá), Sơn Hà (Quảng Ngãi). Bên cạnh đó, có 14 huyện ra khỏi diện chính sách như huyện nghèo. 
Kết quả rà soát của 46/51 tỉnh vùng DTTS cũng cho thấy, có 125 xã và 1.298 thôn hoàn thành mục tiêu Chương trình số 135. Tốc độ giảm nghèo vùng DTTS và miền núi đạt mục tiêu đề ra tại Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 2/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ. 
Mặc dù vậy, nếu so với kết quả giảm nghèo chung của cả nước, tình trạng hộ nghèo và cận nghèo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhất là tình trạng nghèo của người DTTS vẫn đang là thách thức rất lớn hiện nay. Tính đến đầu năm 2019, hộ nghèo DTTS vẫn chiếm tới 55,27% tổng số hộ nghèo của cả nước. Đặc biệt, có những nhóm DTTS hiện tỷ lệ hộ nghèo còn tới trên 40%. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: gõ cửa từng nhà, gom dữ liệu nông thôn

Quảng Ngãi: gõ cửa từng nhà, gom dữ liệu nông thôn

07 Jul, 10:41 AM

Kinhtedothi-Từ đầu tháng 7, Quảng Ngãi đồng loạt ra quân thực hiện cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp 2025. Dữ liệu thu thập lần này sẽ là cơ sở quan trọng cho hoạch định chính sách phát triển nông nghiệp - nông thôn phù hợp với giai đoạn mới, đặc biệt sau khi địa phương mở rộng địa giới hành chính.

Thực hiện "4 đẩy mạnh", "3 tiên phong" để đạt mục tiêu nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại

Thực hiện "4 đẩy mạnh", "3 tiên phong" để đạt mục tiêu nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại

01 Jul, 11:06 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cần tiếp tục thực hiện các chương trình, phong trào thi đua, kiên trì, kiên định để thực hiện bằng được mục tiêu xây dựng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh" và "giảm nghèo toàn diện, bao trùm và bền vững".

Gia tăng giá trị cho nông nghiệp Hà Nội

Gia tăng giá trị cho nông nghiệp Hà Nội

01 Jul, 03:18 PM

Kinhtedothi – Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, Hà Nội lựa chọn phát triển nông nghiệp đa giá trị, song vẫn mang những đặc trưng, hài hòa với quy hoạch đô thị và bảo vệ môi trường sinh thái.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ