DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hỗ trợ các địa phương xét nghiệm Covid-19

Thanh Bình
27-07-2020 17:53
Kinhtedothi - Ngày 27/7, Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn gửi Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc giám sát, đánh giá, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, thời gian qua, với sự hỗ trợ của các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các cơ sở xét nghiệm trong và ngoài ngành y tế đã xây dựng, củng cố, duy trì năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2, góp phần quan trọng trong công tác giám sát, phòng chống dịch kịp thời.
 Hỗ trợ các địa phương xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa.
Tính đến ngày 24/7, cả nước có 118 phòng xét nghiệm có năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Trong đó có 66 phòng đã được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19, công suất xét nghiệm tối đa khoảng 31.000 mẫu/ngày.
Đến nay, cả nước đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được gần 430.000 mẫu, trong đó xác định 418 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2, bao gồm 2 trường hợp (BN 416 và BN 418) mắc SARS-CoV-2 mới ghi nhận trong cộng đồng tại TP Đà Nẵng.
Để tăng cường công tác xét nghiệm nhằm đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Viện trưởng triển khai:
Chỉ đạo các nhóm hỗ trợ công tác xét nghiệm dịch bệnh Covid-19 được thành lập theo Quyết định 1620/QĐ-BYT ngày 09/4/2020 của Bộ Y tế.
Tiếp tục việc đánh giá và công nhận năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 cho các phòng xét nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực các đơn vị thực hiện xét nghiệm Covid-19 trong khu vực theo phân vùng quản lý.
Tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các địa phương trong thời gian qua. Xác định những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động xét nghiệm và nhu cầu, kiến nghị của địa phương trong thời gian tới, báo cáo đề xuất với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.
Tiếp tục rà soát, xây dựng, cập nhật các quy trình xét nghiệm virus SAR-CoV-2 bằng các sinh phẩm hiện đang lưu hành, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch và thực hiện xét nghiệm đảm bảo chất lượng.
Chủ động mua sắm các vật tư, sinh phẩm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bảo đảm đủ đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trong giai đoạn có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Thực hiện xét nghiệm khẳng định theo phân công. Hỗ trợ, chia sẻ sinh phẩm xét nghiệm virus SAR-CoV-2 cho các phòng xét nghiêm đủ năng lực để sẵn sàng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.