Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hỗ trợ cho vay 69.147 tỷ đồng phát triển kinh tế tập thể

Kinhtedothi - Ngày 20/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có báo cáo về hoạt động hỗ trợ tín dụng cho các hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo đó, triển khai chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, HTX, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động, linh hoạt sử dụng và điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, quy định trần lãi suất huy động và từng bước điều chỉnh giảm dần, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng đảm bảo thanh khoản, duy trì mặt bằng lãi suất thị trường liên ngân hàng ổn định.
 Thu hoạch rau tại Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ 
Đặc biệt, từ năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, thấp hơn từ 1 - 2% so với mặt bằng lãi suất chung (điều chỉnh giảm từ mức 15% xuống hiện nay là 6,5%/năm). Đến nay, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm và chỉ bằng khoảng 40% nửa cuối năm 2011, thấp hơn mức lãi suất của giai đoạn 2005 – 2006. Đây là yếu tố tích cực để hỗ trợ hoạt động của HTX.
Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ động tham mưu trình Chính phủ ban hành chính sách tín dụng dành riêng, khởi đầu là Nghị định 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010, nay được thay thế bằng Nghị định 55/2015/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 116/2018/NĐ-CP với nhiều ưu đãi về các mức cho vay không có tài sản bảo đảm, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp theo mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao, chính sách xử lý rủi ro đối với khách hàng gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng. Theo đó, các HTX, LHHTX trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được các TCTD cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa từ 1 - 3 tỷ đồng; các HTX hoạt động theo mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 70 - 80% giá trị của dự án, phương án sản xuất, kinh doanh.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, chính sách nêu trên, nguồn vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã đạt kết quả đáng khích lệ. Trong giai đoạn từ 2003 - 2018, doanh số cho vay đối với khu vực kinh tế tập thể, HTX đạt 69.147 tỷ đồng, bình quân mỗi năm doanh số cho vay đạt 4.610 tỷ đồng; số khách hàng còn dư nợ tăng từ 787 khách hàng năm 2003 lên 1.808 khách hàng còn dư nợ thời điểm cuối năm 2018. Trong đó, dư nợ cho vay đối với các HTX, liên hiệp HTX nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, tăng từ 114 tỷ đồng năm 2003 lên 771 tỷ đồng vào cuối năm 2018 (gấp 6,8 lần).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

12 Nov, 04:02 PM

Kinhtedothi - Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà khang trang, những vườn cây trái sai trĩu quả - tất cả là minh chứng sinh động cho sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Những “quả ngọt” ấy được chắt chiu từ sự đồng lòng của người dân Tuyên Quang và tầm nhìn bền vững của chính quyền địa phương.

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

06 Nov, 06:06 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình đang khẳng định hướng đi đúng đắn khi gắn kết xây dựng nông thôn mới với giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo nên những miền quê đáng sống, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đời sống tinh thần, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ hiện đại.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

29 Oct, 11:48 AM

Kinhtedothi - Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi cả nước có hơn 22.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, mức độ chuyển đổi số trung bình mới đạt 32%, đặt ra thách thức lớn về nhân lực, hạ tầng và nhận thức.

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ