DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hỗ trợ người khuyết tật chung sống an toàn với Covid-19

Trọng Tùng
18-03-2021 18:56
Kinhtedothi - Ngày 18/3, tròn một tháng trước ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), niềm vui đã đến với người khuyết tật tại huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) khi mô hình bệnh viện dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật được khánh thành tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn.
Tin liên quan
Đại diện UNDP trao tặng hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn.
Với sự hỗ trợ Chính phủ Nhật Bản, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn và Trung tâm Hành động vì Sự phát triển của Cộng đồng (ACDC) xây dựng các hạng mục đường dốc và nhà vệ sinh tiếp cận với người khuyết tật. Cùng với đó, cung cấp trang thiết bị phục hồi chức năng hiện đại, và đào tạo đội ngũ nhân viên y tế về các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ bệnh nhân khuyết tật.
Anh Hoàng Văn Tính (36 tuổi, xã Cư Yên, huyện Lương Sơn), không may bị chấn thương cột sống do tai nạn lao động năm 2010 và phải ngồi xe lăn kể từ đó. Anh Tính cho biết, khi mới bị tai nạn, lẽ ra anh phải thường xuyên phải đi khám bệnh và vật lý trị liệu để phục hồi chức năng. Nhưng lúc đó Trung tâm Y tế huyện chưa có trang thiết bị và bác sĩ được đào tạo về phục hồi chức năng.
“Tôi đã phải lên tận bệnh viện tỉnh hoặc TP Hà Nội, nhưng do điều kiện đi lại khó khăn và chi phí cao, tôi không đi khám và làm vật lý trị liệu thường xuyên được. Hôm nay, đến thăm Trung tâm, tôi mừng lắm vì tôi đã có thể tự đi lại bằng xe lăn, không cần có người nhà đi cùng mỗi khi đi khám bệnh...” - anh Tính chia sẻ.
Những người khuyết tật đầu tiên được tiếp cận trang thiết bị y tế hiện đại từ sự hỗ trợ của UNDP và Chính phủ Nhật Bản.
Theo ông Hoàng Văn Kứu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, từ giữa tháng 3/2021, Khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng thuộc Trung tâm đã bắt đầu triển khai các hoạt động khám, điều trị phục hồi chức năng, đúng với nguyện vọng và nhu cầu của người dân địa phương. Các dịch vụ này sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Người dân địa phương, đặc biệt là người khuyết tật giờ sẽ không phải lên bệnh viện tỉnh hay ra Thủ đô Hà Nội để điều trị phục hồi chức năng như trước đây.
Phát biểu tại lễ trao tặng thiết bị phục hồi chức năng và khánh thành các hạng mục sửa chữa tiếp cận tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, bà Diana Torres - Trưởng phòng Quản trị và Tham gia (UNDP Việt Nam) nhấn mạnh, với đội ngũ bác sĩ được đào tạo về người khuyết tật và bình đẳng giới, cùng với hệ thống cơ sở vật chất đã được cải thiện, đơn vị hy vọng người khuyết tật trong huyện có thể tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao. Từ đó, người khuyết tật có thể hòa nhập hoàn toàn vào đời sống xã hội...