DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế tập thể

Bình Minh
25-01-2021 10:43
Kinhtedothi - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Mê Linh đã tích cực vận động, hỗ trợ hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể. Thành công bước đầu của các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) đã góp phần gỡ đầu ra cho nông sản, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Tin liên quan
Nông dân huyện Mê Linh chăm sóc hoa vụ Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: Phạm Hùng
HTX Nông nghiệp Khánh Phong (xã Tiến Thịnh) được thành lập năm 2018 với 12 thành viên, doanh thu đạt 500 – 700 triệu đồng/ha/năm đang là mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu về xây dựng chuỗi giá trị nông sản. Giám đốc HTX Nông nghiệp Khánh Phong Nguyễn Thế Lâm chia sẻ, với quy mô 20ha, HTX đang canh tác đa dạng loại cây ăn quả như: Ổi, đu đủ, bưởi, chuối, táo… Được sự hỗ trợ của địa phương và các cơ quan chức năng, HTX đã được cấp giấy chứng nhận vùng trồng quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, nhờ sự chủ động trong việc liên kết với một số DN, sản phẩm của HTX đã và đang tiêu thụ ổn định trong nhiều hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại nhiều tỉnh, TP như: Ikonfoods (Hà Nội), An Mộc (Hải Phòng), ZoZo food (Yên Bái)…
Ngoài ra, trên địa bàn huyện Mê Linh còn nhiều HTX dù mới thành lập nhưng hoạt động khá hiệu quả như: HTX Nông nghiệp Việt Doanh, HTX Thành Tâm, HTX Trọng Nghĩa… Các HTX này đều có các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, được đưa vào tiêu thụ tại nhiều cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Chủ tịch HND huyện Mê Linh Nguyễn Tiến Hùng cho biết, để tạo điều kiện cho các HTX, THT phát triển, HND huyện chỉ đạo các cơ sở Hội khai thác có hiệu quả các nguồn vốn cho vay theo mô hình kinh tế tập thể. Theo đó, trong năm 2020, đã có 4 THT, 3 HTX, 8 Tổ hội nghề nghiệp được đầu tư thông qua các dự án riêng cho các thành viên vay 4,5 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Bên cạnh đó, 126 thành viên của Tổ hội nghề nghiệp, THT, HTX được hỗ trợ vay từ Ngân hàng NN&PTNT với số vốn trên 2,2 tỷ đồng và 1,3 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tiến Hùng, hiện, vai trò của các HTX trong chuỗi giá trị còn thụ động, tính liên kết chưa chặt chẽ. Đáng nói, hợp đồng liên kết còn nhiều bất cập, tính pháp lý không cao, dẫn đến các bên dễ nảy sinh vi phạm. Mặt khác, về tích tụ ruông đất đối với các mô hình kinh tế tập thể cũng gặp không ít khó khăn nên HTX chưa mạnh dạn đầu tư. Do đó, thời gian tới, cùng với sự vào cuộc tháo gỡ khó khăn của các cấp, ngành chức năng, HND huyện Mê Linh tiếp tục tư vấn, hướng dẫn các THT phát triển thành HTX. Đồng thời hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, khoa học công nghệ cho các HTX, THT cũng như tăng cường phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực trong quản lý điều hành để các THT, HTX hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững.