DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hỗ trợ tiêu thụ gần 900 tấn củ cải, cà chua cho nông dân huyện Mê Linh

Trọng Tùng
08-03-2021 16:05
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.
Tin liên quan
Bà con nông dân xã Tráng Việt thu hoạch củ cải.
Xã Tráng Việt được xem là vựa rau, củ lớn nhất của huyện Mê Linh. Bà con nông dân nơi đây gieo trồng bình quân khoảng 250ha rau, củ mỗi vụ. Diện tích canh tác tập trung chủ yếu tại ven bãi sông Hồng thuộc thôn Đông Cao. Sản lượng rau, củ các loại vào khoảng 40.000 tấn/năm. Trong một năm, bà con canh tác được từ 5 - 6 vụ. Do việc canh tác rải vụ nên trong năm hầu như thời điểm nào cũng có sản phẩm thu hoạch. Doanh thu của người nông dân nơi đây khá ổn định.
Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thôn Đông Cao (xã Tráng Việt), sản lượng rau, củ đến thời điểm thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch còn khoảng 1.800 tấn. Trong đó, khối lượng củ cải chiếm gần 1.400 tấn, còn lại là khoảng 390 tấn rau ăn lá, 10 tấn cà chua…
Đáng chú ý có có khoảng 8ha với khoảng 400 tấn củ cải đã quá lứa, hiện đang ra hoa khiến chất lượng giảm. Bà con nông dân phải thu hoạch để sơ chế thành củ cải khô. Đối với diện tích bị hư hỏng, không sử dụng được thì bà con tiến hành phối trộn và ủ làm phân bón.
Trước tình trạng nông sản rớt giá, gặp khó trong tiêu thụ, UBND huyện Mê Linh đã phối hợp với các sở ngành cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về tình hình; đồng thời, đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con. Chính quyền các cấp cũng chủ động liên hệ, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị thực hiện thu mua, sơ chế, chế biến rau củ cho nông dân xã Tráng Việt…
Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, thời gian qua, với sự hỗ trợ của các đơn vị, đã có khoảng 900 tấn củ cải và cà chua của bà con nông dân xã Tráng Việt được hỗ trợ tiêu thụ. Trong đó, riêng các tiểu thương, thương lái trong thôn đã chủ động thu hoạch, tiêu thụ được 600 tấn củ cải trong số sản phẩm đã ký hợp đồng với các nông hộ.
Việc tiêu thụ nông sản xã Tráng Việt còn có sự tham gia của các trường học trên địa bàn huyện với sản lượng khoảng 80 tấn. Ngoài ra còn có Hội Liên hiệp phụ nữ huyện 14 tấn, UBND các xã, thị trấn khoảng 12 tấn, các phòng ban ngành chức năng của huyện Mê Linh 65 tấn… Còn lại là hỗ trợ tiêu thụ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện…