DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hòa Bình thảm họa thiên tai 41 người chết và mất tích

Bài, ảnh: Bùi Minh
13-10-2017 08:46
Kinhtedothi - Những ngày qua mưa bão bao trùm trên diện rộng khắp địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tổng lượng mưa đo được đều ở mức trên 200mm, có nơi trên 400mm.
Hòa Bình đang phải gánh chịu hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ở mức thảm họa với số người chết, mất tích và bị thương lên đến 41 người. Hiện tại, còn hàng chục nạn nhân mất tích và thi thể bị vùi lấp do sạt lở chưa được tìm thấy.
Tiếp tế hàng nhu yếu phẩm cho người dân vùng đang bị cô lập huyện Đà Bắc và ảnh nỗi đau mất người thân bị lũ cuốn tại xã Đồng Ruộng, Đà Bắc 
Đà Bắc, Kim Bôi, Mai Châu và Tân Lạc là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do thiên tai. Hiện, các địa phương này đang nỗ lực thực hiện công tác tìm kiếm người mất tích và thiệt mạng, cứu trợ cho đồng bào vùng bị chia cắt, cô lập. Tại Đà Bắc, đến nay đã ghi nhận 5 người chết và 5 người mất tích, chủ yếu do bị lũ cuốn trôi. Sau vụ sạt lở thảm họa tại xóm Khanh, xã Phú Cường xảy ra vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 12/10, huyện Tân Lạc ghi nhận 18 người thiệt mạng, hiện mới lấy được 9 thi thể, còn 9 thi thể chưa được tìm thấy. Các cấp, các ngành, các lực lượng cứu nạn cùng phương tiện máy móc tiếp tục được huy động tìm kiếm nạn nhân.
 Nước mắt người dân vùng lũ.
Theo báo cáo từ các địa phương đến hết ngày 12/10, huyện Đà Bắc còn 14 khu dân cư bị cô lập vẫn phải cứu trợ gồm Đồng Nghê, Suối Nánh, Mường Tuổng, Đồng Chum, Mường Chiềng, Giáp Đắt, Tân Pheo, Tiền Phong, Vầy Nưa, Đoàn Kết, Trung Thành, Yên Hòa, Đồng Ruộng. Tại huyện Lạc Thủy, các xã Yên Bồng, Khoan Dụ, Lạc Long, Cố Nghĩa, Hưng Thi, An Bình cũng chưa thoát khỏi tình trạng cô lập do đường 438A, 435B bị lũ ngập sâu từ 1,2 – 1,6m. Toàn tỉnh đã cứu hộ và di dời 990 hộ đến nơi an toàn. Hiện hầu hết các công trình hồ chứa đang trong tình trạng xả tràn, một số hồ hư hỏng đường tràn, ăn sâu vào thân tràn. Thiệt hại về nhà cửa, tài sản, lúa, hoa màu, công trình hạ tầng, diện tích nuôi trồng thủy sản cũng rất lớn. Sơ bộ có trên 1.000 hộ bị sạt lở, ngập lụt, hư hỏng, 100% diện tích lúa và hoa màu đều bị ảnh hưởng, trong đó trên 10.000 ha bị ngập hoàn toàn, khoảng 554ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn và nước lũ cuốn trôi.
 Các lực lượng chức năng đến tiếp tế cho người dân vùng lũ bị cô lập.
Ngày 12/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Ủy ban Dân tộc Đinh Quế Hải và nhiều đoàn cứu trợ đã đến Hòa Bình để động viên, trợ giúp bà con vùng thiên tai. MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình đã phát động phong trào quyên góp. Các đoàn cứu trợ của tỉnh đã lên đường vào vùng bị chia cắt, cô lập để cứu đói cho đồng báo. Với các hộ gia đình có nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ, UBND tỉnh đã triển khai hỗ trợ 5 triệu đồng/trường hợp, địa phương có người thiệt mạng hỗ trợ 3 triệu đồng/trường hợp.
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tại hiện trường vụ sạt lở đất làm chết 18 người tại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc).
Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang cho biết, trong lúc này, tỉnh Hòa Bình gác và hoãn lại tất cả các cuộc họp không quan trọng. Đồng thời, tập trung toàn lực cho nhiệm vụ tìm kiếm nạn nhân, chỉ đạo khắc phục hậu quả và tiếp tục phòng tránh những nguy cơ gây mất an toàn do mưa lũ gây ra. Đặc biệt, tại điểm sạt lở xóm Khanh, xã Phú Cường, tỉnh huy động các lực lượng công an, quân đội với số lượng trên 300 người cùng máy móc tại địa phương triển khai cứu hộ, tìm người mất tích liên tục không kể ngày đêm cho đến khi tìm thấy thi thể nạn nhân xấu số cuối cùng.